อัพเดท 10 อาหารที่มีคอลลาเจน ชะลอวัย Collagen ผิวสวย หน้าเด็ก

0
131
อาหารที่มีคอลลาเจน

อัพเดท 10 อาหารที่มีคอลลาเจน ชะลอวัย Collagen ผิวสวย หน้าเด็ก

อาหารที่มีคอลลาเจน 10 อาหารที่อุดมไปด้วย Collagen ที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัย ในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเป็นยุคของความสวยความงามเลยก็ว่าได้ ซึ่งการดูแลตัวเองนั้นมีหลากหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Collagen ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดว่า Collagen คือสิ่งที่ผสมอยู่ในอาหารเสริมเพียงเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว อาหารที่เราทานทุกวันนี้ก็ Collagen อยู่ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะให้รู้จักกับอาหารที่มี Collagen จะมีอหาหารอะไรบ้าง ไปดูกัน

ก่อนจะไปรู้จักกับอาหารที่มี Collagen เรามาทำความรู้จักกับ Collagen กันก่อนดีกว่า

Collagen คือ Collagen คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ซึ่งมีหน้าทำหน้าที่เป็นเหมือนกาวที่คอยยึดเซลล์เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง Collagen นั้นมีส่วนที่ช่วยทำให้ผิวหนังหรือว่าผิวพรรณของเรานั้นเต่งตึง ไม่มีรอยตีนกา แต่เมื่อเราอายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายของเราจะค่อยๆสูญเสีย Collagen ไปปีละ 1.5 % นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อเราอายุเยอะขึ้น รอยตีนกาและรอยเหี่ยวหย่อนของเราก็เริ่มเพิ่มขึ้น

ซึ่งมี่วิธีหยุดยั้งกานสูญเสีย Collagen ได้ในปัจจุบันนี้ แต่ว่าการทานผักผลไม้หรือแม้แต่อาหารเอง ก็มีส่วนช่วยในการเข้าไปเติมเต็ม Collagen ภายในร่างกายของเราเช่นกัน ซึ่งในววันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ 10 อาหารที่มี Collagen กัน

ผลไม้ที่มีคอลลาเจน

1. ผลไม้ที่มีคอลลาเจน ชะลอวัยด้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ที่มีคอลลาเจน ผลไม้ตระกูลนี้นั้นว่ากันว่าเป็นผลไม้ที่มี Ellagic Acid ( กรดเอลลาจิก ) ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการสูญเสีย Collagen จากการถูกทำร้ายด้วยรังสี UV ด้วยเฉพาะ ราสเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ และ สตรอเบอร์รี่ ซึ่ง เบอร์รี่พวกนี้นั้นนอกจากจะช่วยปกป้องเราจากแสง UV แล้วยังมี วิตามิน C สูงอีกด้วย

ผักที่มีคอลลาเจน

2. ผักที่มีคอลลาเจน Collagen มากมายในผักใบเขียว

ผักที่มีคอลลาเจน สำหรับผักใบเขียวนั้น เรียกได้ว่าอุกดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายอยู่แล้ว นอกจากจะช่วยป้องกัน หรือแม้แต่รักษาโรคต่างได้แล้ว ผักใบเขียวยังมีส่วนช่วยในการชะลอการสูญเสีย Collagen ของร่างกายเราอีกด้วย อีกทั้งผักใบเขียวยังมี คลอโรฟิลล์ ที่มีส่วนช่วยปกป้องผิวของเราจากรังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดดอีกด้วย

ผลไม้ที่มีคอลลาเจนผิวสวย

3. ผลไม้ที่มีคอลลาเจนผิวสวย ดูแลผิวง่ายๆด้วย อะโวคาโด

ผลไม้ที่มีคอลลาเจนผิวสวย อะโวคาโด ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน E ที่ว่ากันว่าวิตามิน E นั้นมีส่วนช่วยในการลดเรือริ้วรอย และช่วยทำให้ผิวของเราเรียบเนียน และนอกจากนี้ยังช่วยชะลอการสูญเสีย Collagen อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำมัน อะโวคาโด ที่มีส่วนช่วยในการเร่งการผลิต Collagen ของร่างกายอีกด้วย

เนื้อสัตว์ให้-Collagen

4. เนื้อสัตว์ให้ Collagen จำนวนมาก

เนื้อสัตว์ให้ Collagen อย่างที่บอกไปว่า Collagen นั้นมีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ซึ่งนั้นก็รวมถึงสัตว์ทั้งหมดด้วย ซึ่งในเนื้อของสัตว์นั้นมี Collagen อยู่ โดยเฉพาะเนื้อปลา อย่างปลาแซลมอน หรือปลาทะเลน้ำลึกชนิดอื่น ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วย Collagen ทั้งนั้น ดังนั้นการทานเนื้อสัตว์ก็ถือว่ามีส่วนช่วยเช่นกัน

อาหารผลิต-Collagen

5. อาหารผลิต Collagen ด้วยการทานไข่

อาหารผลิต Collagen ไข่ อีกหนึ่งสิ่งที่เรียกกได้ว่าทุกบ้านต้องมีติดครัวกันไว้อยู่เลย ซึ่งไข่นั้นก็เรียกได้ว่านำมาทำเป็นอาหารได้ง่ายดายและหลากหลายเมนู แต่ใครจะรู้ว่าใครก็มีส่วนช่วยในการผลิต Collagen เหมือนกัน ซึ่งร่างกายของคนเรานั้นสามารถรับ Collagen ได้โดยตรงด้วยการทานไข่แดง เพียงแค่เราทานไข่อย่างน้อยวันละ 2 ฟองต่อวันเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

มะเขือเทศมีคอลลาเจน

6. ปกป้องผิวถูกทำร้ายด้วย มะเขือเทศมีคอลลาเจน

มะเขือเทศมีคอลลาเจน อย่างที่เราทราบดีอยู่แล้ว่ามะเขือเทศนั้น มีประโยชน์ต่อผิวของเราเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยในมะเขือเทศนั้นมีวิตามิน E อยู่มากมาย นอกจากนี้ก็ยังมีไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ Collagen และไลโคปีนก็ยังเป็นสารต้านอะนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวของเราจากรังสี UV อีกด้วย

อาหารช่วยผลิต-Collagen

7. เมล็ดธัญพืช อาหารช่วยผลิต Collagen

อาหารช่วยผลิต Collagen เมล็ดธัญพืช เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการเร่งการผลิต Collagen ของร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะว่าในเมล็ดธัญพืชนั้นมีซิงค์ ที่เป็นองค์ประกอบในการเร่งการผลิต Collagen นั้นเอง

โดยเฉพาะเมล็ดฟักทอง ที่มีซิงค์อยู่มาก ซึ่งนอกจากซิงค์จะมีส่วนช่วยในการเร่งการผลิต Collagen ในร่างกายแล้ว ซิงค์ยังมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมสลายของ Collagen อีกด้วย

ผลไม้-มีส่วนช่วยผลิตคอลลาเจน

8. ผลไม้ตระกูลส้ม ให้วิตามิน C สูง และมีส่วนช่วยผลิตคอลลาเจน

วิตามิน  C มีส่วนช่วยผลิตคอลลาเจน เรียกได้ว่าเป็นวิตามินที่ให้คุณประโยชน์กับร่างกายของเรามากมาย 1 ในนั้นก็คือมีส่วนช่วยกรดอะมิในการสร้าง Proline ที่เป็นสาระสำคัญในการผลิต Collagen ของร่างกายเรา นอกจากนี้ วิตามิน C นั้นยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวของเราขาวใส เรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

อาหาร-เสริมสร้าง-Collagen

9. มะพร้าว ช่วยเสริมสร้าง Collagen

มะพร้าว เสริมสร้าง Collagen ผลไม้ที่มีทั้งความอร่อยทั้งน้ำและเนื้อ แต่หลายๆคนคงยังไม่รู้ว่า มะพร้าวนั้นมีส่วนในการช่วยสร้าง Collagen เช่นกัน เพราะว่าในมะพร้าวนั้น มี ฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Elastin และ Collagen ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวการหลักที่จะช่วยทำให้ผิวของเราดูเด็ก ไม่มีริ้วรอย

คอลลาเจน

10. Collagen ในกระดูกอ่อน

กระดูกอ่อน แหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งเราทราบอยู่แล้วว่า Collagen ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมกระดูกอ่อนจึงมีโปรตีนมากมาย

โดยเฉพาะกระดูกอ่อนของไก่ ซึ่งเราสามารถเห็นได้ชัดมาก เมื่อเราต้มกระดูกไว้ แล้วปล่อยให้เย็นซึ่งจะมีสิ่งที่เหมือนวุ้นลอยอยู่เหนือน้ำนั้นก็คือ Collagen นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 อาหารที่อุดมไปด้วย Collagen ที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยของเรา เพียงแค่เราทานอาหารจำพวกนี้ บางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริมเลยก็ได้