อายุ 15+ เข้าสู่วัยรุ่น สิว เยอะปัญหาแยะ “อยากหน้าใสไร้สิว” ทำไงดีสุด

0
140
สิว

อายุ 15+ เข้าสู่วัยรุ่น สิว เยอะปัญหาแยะ “อยากหน้าใสไร้สิว” ทำไงดีสุด

สิว “ตัวปัญหาใหญ่บนใบหน้าสวยๆ ของคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย โดยเฉพาะวัยรุ่นหนุ่มสาว ส่วนใหญ่อาการของสิวมักจะไม่รุนแรงนัก แต่ในบางคนอาจรุนแรงและอักเสบมาก และเมื่อสิวหายไปแล้วยังทิ้งร่องรอยไว้บนใบหน้า บ้างก็เป็นแผลเป็น รอยดำ รอยบุ๋ม หรือรอยนูน – อยากหน้าใสไร้สิว

สิวเกิดจาก

สิวนั้นเกิดจากอะไร?

สิวเกิดจาก การอักเสบของต่อมไขมัน (sebaceous) ทำให้เรามักจะพบสิวในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลังส่วนบน คอ ไหล่ หรือต้นแขน โดยจะพบสิวได้หลายระยะทั้งสิวอุดตัน เช่น สิวหัวเปิดสีดำ หรือสิวหัวปิด ซึ่งจะเห็นเป็นหัวขาว ๆ อยู่ใต้ผิวหนัง

ต่อมาอาจจะกลายเป็นสิวอักเสบเห็นเป็นตุ่มแดง (papulonodular) ได้ บางคนถ้าการอักเสบมาก อาจพบเป็นตุ่มหนอง (pustule) หรือเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนังที่เรียกว่าสิวหัวช้าง (nodulocystic) ได้ด้วย

อยากหน้าใสไร้สิว

เข้าสู่วัยรุ่นสิวเยอะปัญหาแยะ “อยากหน้าใสไร้สิว”
“สิว”นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

สิวฮอร์โมน

1 สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน ( HORMONE ) การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั้นก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ โดยที่ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน จะเพิ่มระดับสูงในช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะเพศชาย ทำให้เราพบสิวในช่วงอายุนี้มากกว่าช่วงอื่น ฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สร้างไขมันออกมามากขึ้น

และในขณะที่น้ำมันเดินทางจากต่อมไขมันสู่ปาก รูขุมขน เกิดไปผสมเข้ากับแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนกลายเป็นสิวอุดตัน ระหว่างนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกายจะออกมากำจัดแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบ เกิดเป็นตุ่มแดง บวม เจ็บ และเป็นหัวหนองในที่สุด

การตั้งครรภ์-ทำให้หน้ามีสิว

2 สิวจากการตั้งครรภ์

สิวจากการตั้งครรภ์ สิวอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่เราตั้งครรภ์ หรือระหว่างมีประจำเดือนผู้หญิงบางคน อาจมีสิวเห่อ มากขึ้นในระยะก่อนมีประจำเดือนได้

เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีการบวมของรูขุมขนและการคั่งของน้ำในร่างกาย หรือ โรคบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น โรคถุงน้ำ ในรังไข่ (polycystic ovary syndrome)

อาหารที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน-420x420

3 สิวจากของกิน อาหารที่รับประทาน

สิวจากของกิน อาหารที่รับประทาน เรามักได้ยินกับความเชื่อที่ว่าการทานอาหารบางประเภท ช็อกโกแลต หรือ อาหารมันๆ ทำให้เกิดสิว

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีการศึกษาใดๆ ที่บ่งชี้ว่าอาหารเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่ถ้าสังเกตว่าอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง ทำให้อาการสิวอักเสบแย่ลง อาจลองหลีกเลี่ยงหรือหยุดรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ แล้วสังเกตว่าอาการสิวอักเสบดีขึ้นหรือไม่

สิวจาก-เครื่องสำอาง

4 สิวจากเครื่องสำอาง

สิวจากเครื่องสำอาง การใช้เครื่องสำอางก็เป็นสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเกิดสิว ผู้ที่มีโอกาสเป็นสิวง่าย แนะนำให้พยายามใช้เครื่องสำอางให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้าจำเป็นต้องใช้ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) และควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ (noncomedogenic และ non-acnegenic) นอกจากนี้การใช้สเปรย์หรือเจลบำรุงเส้นผม ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณใบหน้า

สิว-ความเครียด

5 สิวจากความเครียด ( STRESS )

สิวจากความเครียด ( STRESS ) ความเครียดจะคอยกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นจึงเป็นสาเหตการเกิดสิวได้

สิว-สเตียรอยด์

6 สิวสเตียรอยด์

สิวสเตียรอยด์ หรือจาก“ยาบางชนิด”( MEDICATION ) ยาจำพวก สเตียรอยด์และลิเธียม มีรายงานว่ายาจำพวกนี้กระตุ้นให้เกิดสิวได้ในบางคน

กรรมพันธุ์

7 สิวจากยีนหรือกรรมพันธุ์ ( GENES )

สิวจากยีนหรือกรรมพันธุ์ ( GENES ) ยีนหรือกรรมพันธุ์มีผลต่อการเกิดสิวได้ด้วยเช่นกัน ถ้าพ่อแม่มีประวัติเป็นสิวในวัยรุ่น ลูกในวัยเดียวก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวเช่นพ่อแม่ได้เหมือนกัน

ปัจจัยบางอย่างไม่ใช่สาเหตุโดยตรงในการเกิดสิว แต่สามารถกระตุ้นให้อาการของสิวแย่ลงได้ เช่น อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้ง) การบริโภคนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวมากเกินไป (ยกเว้นชีส) การสูบบุหรี่ เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้

วิธีลดสิว-ที่ดีที่สุด

อยาก “บอกลาสิว” ต้องรีบทำสิ่งนี้ อยากหน้าใสไร้สิว ทำไงดีสุด

1 อยากหน้าใสไร้สิว ทำไงดีสุด หมั่นทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าทุกวัน และระวังไม่ควรล้างหน้าบ่อยหรือขัดถูผิวหน้ามากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังเสียสมดุล การล้างหน้าควรล้างเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ยกเว้นช่วงที่เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือช่วงที่คิดว่าผิวหนังสกปรก

2 หลีกเลี่ยงแดดจัด เนื่องจากยาบางชนิดอาจทำให้ผิวหนังไวต่อแสง หากใช้ยาประเภทนี้ควรทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำทุกวัน

3 สูตรหน้าอ่อนเยาว์ แบบธรรมชาติ หมั่นรับประทานผักผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด

4 ออกกำลังกาย

5 พักผ่อนให้เพียงพอ

6 ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ อย่าเครียด ซึ่งความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

สิวอาจนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่การรักษานั้นไม่ได้ง่ายเลยค่ะ การพบแพทย์ผิวหนังเพื่อได้รับการรักษานั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อหาสาเหตุ และ วิธีการรักษาที่ถูกต้อง แม้ว่าอาการของสิวจะอยู่ในระยะแรก หรือเพิ่งเริ่มเป็นสิว เพราะถ้าเริ่มรักษาเร็วก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาดี และลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นสิวได้อีกด้วย