หน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุ แก้ด้วย 10 วิธีนี้

0
114
หน้าเหี่ยวย่น-แก่แซงอายุ-แก้ด้วย-10-วิธีนี้

หน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุ แก้ด้วย 10 วิธีนี้

หน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุ แก้ด้วย 10 วิธีนี้ ใบหน้านั้นแทบจะเรียกได้เลยว่าเป็นสิ่งแรกที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างเมื่อแรกเจอ ซึ่งใครๆก็ต่างฝันที่จะมีใบหน้าที่สวยหล่อ ไว้เพื่อเสริมเสน่ห์ให้ตนเองต่อเพศตรงข้าม และช่วยให้มีบุคลิกภาพดูดียิ่งขึ้น ดังนั้นใบหน้าที่ดูดี อ่อนกว่าวัย ไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น

จึงเป็นสิ่งที่ใครๆหลายคนนั้นปรารถนากันค่ะ แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นสิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั้นคือความร่วงโรยของร่างกายรวมถึงผิวพรรณอย่างผิวหน้า ผิวกาย อีกทั้งคนไหนที่ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องผิวพรรณพออายุเพิ่มขึ้นความเหี่ยวย่นริ้วรอยต่างๆจะยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าคนในวัยเดียวกันค่ะ วันนี้เราจึงมีแนวทางในการแก้ปัญหาหน้าเหี่ยวย่นแซงอายุด้วยวิธีธรรมชาติ มาฝากไว้ให้ดูแลผิวหน้าของคุณเองตั้งแต่เนิ่นๆค่ะ

ผิวหน้าเหี่ยวย่น แซงอายุ ดูแก่กว่าวัยเกิดขึ้นได้จาก

การแสดงออกทางใบหน้า

การแสดงออกทางใบหน้า การแสดงออกทางใบหน้าอย่างการขมวดคิ้ว ยิ้มกว้าง อ้าปากหรือหัวเราะ มากจนเกินไป ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่น มีริ้วรอยได้เร็วขึ้น โดยจะเห็นได้ชัด

จากรอยตีนกา ร่องหน้าผาก ร่องคิ้ว ร่องแก้มและรอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากแรงกดที่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเป็นเวลานานและมีการฟื้นคืนสภาพได้ช้าจึงเกิดเป็นร่องลึกนั่นเองค่ะ

แสงแดด

แสงแดด แสงแดดนั้นนอกจากจะทำให้เกิดอุณหภูมิความร้อนแล้ว ภายใต้แสงแดดยังมีรังสีที่เป็นศัตรูตัวสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณอยู่ด้วย นั่นก็คือรังสี ยูวีเอ และ ยูวีบี ซึ่งถือได้ว่าเป็นสาเหตุลำดับต้นๆที่ทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น มีหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น อีกทั้งยังทำลายคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังอีกด้วยค่ะ “ยิ่งโดนแดดแรงหน้ายิ่งเหี่ยวย่นแก่ไว”

.อายุมากขึ้น

อายุมากขึ้น อายุที่เพิ่มก็เป็นตัวแปลที่ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลง ซึ่งส่งผลต่อผิวพรรณได้โดยตรง เพราะคอลลาเจนนั้นทำหน้าที่เหมือนกับกาวตามธรรมชาติที่ช่วยยึดเกาะเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกันรวมถึงเซลล์ผิวหนังด้วย เมื่อคอลลาเจนลดลงผิวหนังจะขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุมชื้น

ผิวจะสูญเสียน้ำที่เป็นสิ่งสำคัญในการหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ผิวหน้าจึงเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ร่องลึก ดูแก่กว่าอายุได้ค่ะ

ความเครียด

ความเครียด ความเครียดก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดความเหี่ยวย่นของใบหน้าได้นะคะเพราะว่าเมื่อเกิดอาการเครียดจะมีการแสดงออกทางใบหน้า อย่างการทำหน้าบูดบึ่ง ขมวดคิ้ว ทำให้ใบหน้ามีริ้วรอยขึ้นได้ง่าย อีกทั้งความเครียดนั้นยังส่งผลให้ร่างกายมีการผลิต “ฮอร์โมนคอร์ติซอล”

ซึ่งทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว ผิวจะกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลงบวกกับเมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งสาร “อะดรีนะลีน” มากกว่าปกติต่อมเหงื่อมีการขยายตัวทำให้ร่างกายมีการสูญเสียน้ำมากขึ้น ผิวจึงขาดน้ำและเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ง่ายค่ะ

อาหาร

อาหาร โดยอาหารที่ทานเข้าไปนั้นย่อมจะส่งผลต่อร่างกายไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก การเลือกทานอาหารแบบผิดๆ ก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นแก่แซงอายุได้ค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบทานอาหารประเภทอาหาร Junk Food หรืออาหารขยะ เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยแป้ง ไขมัน และน้ำตาล

เป็นหลัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นได้ง่าย เพราะอาหารเหล่านั้นจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เซลล์ผิวมีการอักเสบเกิดขึ้นและทำให้คอลลาเจน อิสลาเจน มีการเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลต่อความยืดหยุ่น เต่งตึงของผิวพรรณได้นั้นเองค่ะ

10 วิธีแก้หน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุ

ปกป้องตัวเองจากแสงแดด

1. ปกป้องตัวเองจากแสงแดด

อย่างที่บอกไปข้างต้นเลยค่ะว่า “แสงแดด” นั้นเป็นศัตรูตัวสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าเกิดการเหี่ยวย่น มีริ้วรอยขึ้นได้ง่าย การปกป้องตัวเองจากแสงแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ไม่อยากมีผิวหน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุ หากต้องเผชิญกับแสงแดดแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ลดความรุนแรงของแสงแดดนั้นลง

ด้วยปกป้องผิว ด้วยสวมหมวก สวมเสื้อผ้าแขนยาว ขายาวหรือกางร่มไว้จะดีกว่าโดนแสงแดดโดยตรงค่ะ หรือจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 และไม่เกิน SPF 50 ก็สามารถช่วยป้องกันผิวได้ดีเช่นกันค่ะ

ใช้ครีมบำรุงผิว

2. ใช้ครีมบำรุงผิว

การทาครีมบำรุงผิวนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหน้าเหี่ยวย่น แก่แซงอายุอีกวิธีที่ได้ผลเป็นอย่างดีและยังได้รับความนิยมกันในหมู่สาวๆเป็นอย่างมาก เพราะการทาครีมจะช่วยให้ผิวหนังที่แห้งกร้าน เหี่ยวย่น มีริ้วรอย กลับมาชุ่มชื้น เนียนนุ่ม เปล่งปลั่งขึ้นได้อีกครั้ง

โดยเฉพาะครีมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจะดีกว่าครีมที่ใช้สารเคมีเป็นส่วนประกอบเมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำยิ่งเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนรวดเร็วค่ะ

นวดกดจุดที่ใบหน้าทานไขมันจากปลาบ่อยขึ้น

3. ทานไขมันจากปลาบ่อยขึ้น

ไขมันดีจากปลาหรือกรดไขมันโอเมก้า3เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ต้องได้รับจากการทานอาหารเข้าไปเท่านั้น ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยในเรื่องความแข็งแรง ยืดหยุ่นของผิวหนังอีกทั้งช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยได้อีกด้วย

โดยกรดไขมันโอเมก้า3 จะพบได้มากในปลาอย่าง ปลาเทราท์ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูและโดยเฉพาะปลาทะเลชนิดต่างๆเป็นต้นค่ะ

นวดกดจุดที่ใบหน้า

4. นวดกดจุดที่ใบหน้า

การนวดกดจุดที่ใบหน้าเป็นศาสตร์โบราณของชาวจีนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของต่อมน้ำเหลือง ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง สดใส มีเลือดฝาด และช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆให้จางลงได้อีกด้วย เพียงใช้นิ้วกดลงไปตามจุดต่างๆที่ต้องการเช่น มุมปาก ใต้ตา หางคิ้วและหัวคิ้ว ติ่งหู และปีกจมูกเป็นต้นค่ะ

ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

5. ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระถือได้ว่าเป็นตัวการสำคัญเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่คอยทำร้ายผิวพรรณของเราให้เกิดริ้วรอย มีความเหี่ยวย่น ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้สารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอเพื่อไปยับยั้งอนุมูลอิสระภายในเซลล์ของร่างกายที่ทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย นำไปสู่การเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ

รวมถึงเซลล์ผิวหนัง โดยอาหารที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงนั้นจะอยู่ในอาหารจำพวก ข้าว ถั่ว ผัก ผลไม้  เนื้อสัตว์บางชนิดอย่างเป็ด ไก่ และปลาเป็นต้นค่ะ

ปรับเปลี่ยนท่านอน

6. ปรับเปลี่ยนท่านอน

ท่านอนก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้นะคะ โดยเฉพาะคนไหนที่ชอบนอนตะแคงผิวหน้ามีการกดทับกับหมอนเป็นเวลานานๆ ผิวส่วนนั้นจะมีความบอบบางเป็นพิเศษและเกิดริ้วรอย มีความเหี่ยวย่นได้ง่าย ดังนั้นถ้าอยากมีผิวหน้าที่เต่งตึงไร้ริ้วรอยก่อนวัยควรปรับเปลี่ยนท่านอนใหม่ก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยนะคะ

ล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอน

7. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอน

สาวๆส่วนใหญ่จะมีการแต่งหน้าอยู่เป็นปกติในทุกวันอยู่แล้วและต้องเผชิญกับมลพิษต่างๆอยู่ตลอดเวลาทำให้เครื่องสำอางมีการปนเปื้อนมลพิษ ดังนั้นการล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะว่าในตอนกลางคืนนั้นผิวจะมีการดูดซับ

เครื่องสำอางที่ปนเปื้อนสารเคมีจากมลพิษที่เป็นสารอนุมูลอิสระเข้าไป ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย ความเหี่ยวย่นตามมาได้ง่ายนั่นเองค่ะ

ไม่สูบบุหรี่

8. ไม่สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่น ดูแก่กว่าวัยได้ง่ายค่ะ เพราะในบุหรี่นั้นจะมีสาร “นิโคติน” ที่ทำให้ผิวหนังเกิดการตีบตัน เลือดไม่ไหลเวียน ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังแห้งกร้าน มีความหมองคล้ำ ซีด ด่าง ดูโทรม แถมยังมีริ้วรอยเหี่ยวย่นดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

ดังนั้นถ้าไม่อยากที่จะมีผิวหน้าที่เหี่ยวย่น แก่แซงอายุควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่ก็จะช่วยได้เป็นอย่างดีค่ะ

ลดอาหารรสหวาน

9. ลดอาหารรสหวาน

อาหารรสหวานส่วนใหญ่นั้นความหวานมักจะได้มาจากน้ำตาล ซึ่งการรับประทานน้ำตาลในปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสะสม หรือ AGEs “Advanced glycation end product” ซึ่งส่งผลเสียต่อผิวพรรณได้ โดยร่างกายจะเกิดกระบวนการสลายคอลลาเจน

ที่เป็นส่วนสำคัญในความยืดหยุ่น กระชับ ของเซลล์ผิวหนังทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอย มีความเหี่ยวย่น ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นหากลดอาหารรสหวานได้ก็เท่ากับช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

ไม่ขัดผิวบ่อยๆ

10. ไม่ขัดผิวบ่อยๆ

การขัดผิวนั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเพื่อเผยเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้นได้ แต่การขัดผิวนั้นก็ไม่ควรที่จะตะบี้ตะบันขัดจนเกินความจำเป็น เพราะการขัดผิวบ่อยๆนั้นจะส่งผลให้เซลล์ผิวถูกรบกวน มีการเสื่อมสภาพรวดเร็วกว่าปกติ

ทำให้ผิวมีริ้วรอย เหี่ยวย่นเกิดขึ้นได้ ซึ่งการขัดผิวที่ดีนั้นควรเว้นระยะให้ผิวได้มีการพักผ่อนโดยขัดที่ 4 – 5 วันต่อครั้งจะถนอมผิวได้ดีค่ะ