สมุนไพรแก้ร้อนใน 10 ชนิด สมุนไพรช่วยแก้ร้อนในที่อยู่รอบๆตัวคุณ

0
108
สมุนไพรแก้ร้อนใน

สมุนไพรแก้ร้อนใน 10 ชนิด สมุนไพรช่วยแก้ร้อนในที่อยู่รอบๆตัวคุณ

สมุนไพรแก้ร้อนใน 10 ชนิด สมุนไพรช่วยแก้ร้อนในที่อยู่รอบๆตัวคุณ ขึ้นชื่อว่าร้อนในมันก็มักจะมาบ่อยๆในช่วงหน้าร้อนวันนี้เราเลยยิบยกเอาสมุนไพร 10 ชนิด ที่จะช่วยบรรเทาอาการร้อนในที่กวนใจของคุณให้หายอย่างแน่นอน

อาการร้อนใน อาการที่นอกจากจะทำให้เราพูดไม่สะดวกแล้ว ยังทำให้การรับประทานอาหารของเรานั้นไม่สะดวกเอาซะเลย และทำให้เราอารมณ์เสียอาการร้อนในนั้นสาเหตุเกิดมาจากอุณหภูมิในร่างกายสูงผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนจะทำให้เราเป็นร้อนในได้ง่าย บางทีอาการแบบนี้ยาแผนปัจจุบันอาจไม่ใช่ตัวเลือกเดียววันนี้เราจึงนำสมุนไพรแก้ร้อนในทั้ง 10 ชนิด มาให้ท่านได้รู้ ดังนี้ — สมุนไพรแก้ร้อนใน

ดอกดาวเรือง

1.ดอกดาวเรือง

อาจจะดูน่าเหลือเชื่อไปหน่อยสำหรับดอกดาวเรืองที่เรานำมาไหว้พระ หรือไม่ก็นำมาร้อยเป็นพวงมาลัยสำหรับคลองคอนี่แหละที่สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายและรักษาอาการร้อนในได้ แต่เราควรใช้ดอกดาวเรืองที่มาจากต้นเท่านั้นนะ

เพราะถ้าดอกดาวเรืองที่ขายตามตลาดแล้วละก็อาจจะมีสารเคมีที่เป็นอันตรายเจือปนอยู่ก็ได้ เราไปดูวิธีทำกันเลย นำดอกดาวเรืองไปตากให้แห้ง แล้วนำมาชงเป็นชาสำหรับดื่ม หรือไม่ก็นำน้ำชามาบ้วนปากเพื่อใช้รักษาร้อนในได้อีกด้วย

ใบบัวบก

2.ใบบัวบก

เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินกันมาไม่มากก็น้อยแล้วว่า การที่เราดื่มน้ำใบบัวบกนั้นจะช่วยลดอาการช้ำในลงได้ แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันสามารถรักษาได้เพียงแค่ช้ำในอย่างเดียว แน่นอนว่าร้อนในก็รักษาได้เช่นกัน เพราะใบบัวบกมีฤทธิ์เย็น ที่ช่วยลดความร้อนในร่างกาย เราสามารถนำใบมาคั้นเป็นน้ำดื่มได้ หรือในปัจจุบันนี้ใบบัวบกนั้นสามารถหารับประทานได้สะดวกในรูปแบบแคปซูล

สิ่งที่ควรรู้และระวัง คือ อาจมีผลข้างเคียงกับผู้ที่คอเรสเตอรอลในเลือดสูง หรือป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยใบบัวบกจะไปทำให้ยาที่ใช้รักษาโรคเหล่านี้ประสิทธิภาพลดลง เพราะฉะนั้นเราควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า

รางจืด

3.รางจืด

สมุนไพรรางจืดอีกหนึ่งสมุนไพร ที่ช่วยลดความร้อนในร่างกายและลดไข้ได้ โยการที่เรานำรางจืดที่โตเต็มที่แล้วไปตากให้แห้ง แล้วนำมาชงทำเป็นชาดื่ม หรือเช่นเดียวกับใบบัวบกที่จะหาแบบแคปซูลมารับประทานก็ได้ รางจืดมีผลข้างเขียงแบบเดียวกับใบบัวบก เพราะฉะนั้นเราจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้ดีกว่า

ฟักเขียว

4.ฟักเขียว

หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักแต่เจ้าฟักเขียวนี่แหละที่คนเรามักนำมาทำเป็นอาหาร แต่ฟักเขียวถือว่าเป็นผักสวนครัวที่มีฤทธิ์เย็นอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในการขับความร้อนในร่างกายได้จึงเหมาะแก่คนที่เป็นร้อนใน สามารถนำมาทำเป็นอาหารเพื่อลดอาการร้อนใน หรือจะนำไปปั่นแล้วดื่มก็ได้

ใบชา

5.ใบชา

หลายๆท่านอาจะดื่มชาอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่รู้รึป่าวว่าในชานั้นอุดมไปด้วยสารแทนนินกับคาเฟอีน ที่เป็นส่วนช่วยในการรักษาร้อนใน หรือไม่ก็ลองชงชากับสมุนไพรชนิดอื่นๆดู เช่น ใบเสจ ราสป์เบอร์รี แบร์เบอร์รี ชะเอมเทศ และยูคาลิปตัส จะทำให้อาการร้อนในของเราดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ว่านหางจระเข้

6.ว่านหางจระเข้

อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีอยู่ทุกบ้าน เพราะฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้ที่เรามักนำมาใช้กับแผลที่โดนจากความร้อน เช่น ไฟไหม้ หรือถูกน้ำร้อนลวก แต่ด้วยที่มันมีฤทธิ์เย็นนี้แหละจึงทำให้สามารถรักษาร้อนในได้อย่างดีเลยล่ะ

เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาคั้นน้ำ แล้วนำน้ำที่ได้ไปบ้วนปากเป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1-3 ช้อนโต๊ะ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ร้อนในของคุณหายได้ไวขึ้น

ดอกแค

7.ดอกแค

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าดอกแคที่เรานำมาทำเป็นอาหารนั้น ก็สารมารถนำไปรักษาโรคร้อนในได้ดีทีเดียว เพราะดอกแคแดงกับดอกแคขาว จะมีฤทธิ์เย็นที่ช่วยในเรื่องแก้อาการปวดหัว ลดไข้และน้ำมูก

อีกทั้งยังรักษาร้อนในได้อีกด้วย เพียงแค่นำดอกแคมาต้มกับน้ำสะอาดแล้วนำมารับประทาน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ภายในร่างกายเย็นลง และยังเป็นผลดีต่ออาการร้อนในด้วยนะจ้ะ

มะระขี้นก

8.มะระขี้นก

หลายคนคงจะส่ายหน้าเมื่อได้ยินชื่อของมัน นอกจากชื่อจะแปลกแล้วรสชาติก็ทำให้คนส่ายหน้าได้เช่นกัน เพราะรสชาติที่ขม แต่หารู้ไม่ว่าสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

เพราะนอกจากจะช่วยคลายความร้อนในร่างกายแล้ว ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย สมุนไพรชนิดนี้จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ทำให้แผลร้อนในหายได้ด้วย

แตงกวา

9.แตงกวา

พูดถึง แตงกวา คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมีขายอยู่ในตลาดทั่วไป ซึ่งแตงกวาถือว่าเป็นพืชผักที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก การที่เราดื่มน้ำมากๆจะช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราลดลง แตงกว่าสามารถนำมาทำเป็นอาหารกินได้ หรือแม้แต่การนำไปปั่นรับประทานเย็นๆ ถ้าไม่มีปัญหากับกลิ่นของมันนะจ้ะ

ย่านาง

10.ย่านาง

ใบย่านาง สมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย ใบย่านางก็เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เย็น ที่ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และยังบรรเทาอาการร้อนในได้อีกด้วย แต่ไม่ใช่แค่นั้น ใบย่านางนั้นสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลายอย่างเลยแหละ หรือไม่ก็นำมาต้มกับน้ำแล้วนำน้ำมาดื่มก็ก็รักษาอาการต่างๆได้

เป็นไงบ้างกับสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดที่เรานำมาเล่าให้ได้รู้ถึงสรรพคุณ เห็นรึยังละว่าแต่ละอันมีผลดีต่อแผลร้อนในขนาดไหนแถมยังหาได้ง่ายแค่ไหนเพียงแค่ท่านเดินไปที่ตลาด ใครที่ทรมานกับแผลร้อนในอยู่อย่ามัวรีรอ รีบไปหามาไว้ที่บ้านด่วนเลยจะได้หายเร็วๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สสส

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี