[ผิวแห้งเหมือนคนแก่] อายุไม่มากแต่ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยทำยังไงดี

0
93
อายุไม่มากแต่ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยทำยังไงดี

ผิวแห้งเหมือนคนแก่ อายุไม่มากแต่ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยทำยังไงดี

ผิวแห้งเหมือนคนแก่ อายุไม่มากแต่ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยทำยังไงดี ปัญหาผิวพรรณมีริ้วรอยสำหรับผู้หญิงนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเลยรู้ไหมค่ะสาวๆ เพราะหากขาดการบำรุงดูแลที่ถูกต้องหรือมีการปล่อยปละละเลยก็จะยิ่งทำให้แก้ไขได้ยากขึ้น

อีกทั้งอาจทำให้เกิดริ้วรอยถาวรดูแก่กว่าอายุจริงได้ ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางให้กับสาวๆที่กำลังประสบปัญหาผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอย ได้ป้องกันและแก้ไขอย่างทันท่วงที วันนี้เราจึงวิธีที่จะคืนกระชับ เต่งตึงให้กับผิวพรรณมาฝากสาวๆกันค่ะ

ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอย

โดยปัจจัยที่ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยง่ายนั้นมีดังนี้ค่ะ

ปริมาณคอลลาเจนลดลง  เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนของร่างกายจะลดลงส่งผลให้ร่างกายขาดความสมดุลคอลลาเจน อีกทั้งยังมีปัจจัยภายนอกอย่าง แสงแดด มลภาวะ ความเครียดและสารอนุมูลอิสระต่างๆทำให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจนได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น สืบเนื่องมากจากการที่ร่างกายขาดคอลลาเจน ความหยืดหยุ่นของผิวหนังตามส่วนต่างๆ จะลดลง แรงสปริงตัว หรือการคืนสภาพของหิวหนังจะมีประสิทธิภาพลดลงจึงส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงเหมือนยางยืดที่หมดสภาพการใช้งานนั่นเองค่ะ

การผลิตน้ำมันน้อยลง  การทำงานต่างๆของร่างกายจะเริ่มมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อสาวๆมีอายุเพิ่มมากขึ้น โดยการที่ผิวหนังมีการผลิตน้ำมันน้อยลง จะส่งผลให้ผิวแห้งกร้านได้ง่ายและนำไปสู่การเกิดริ้วรอย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย เนื่องจากกระบวนการปกป้องผิวหนังโดยธรรมชาตบกพร่องนั่นเองค่ะ

ปริมาณไขมันใต้ชั้นผิวหนังน้อยลง ชั้นไขมันใต้ผิวหนังของเรานั้นเปรียบได้เหมือนกับกำแพงที่คอยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้กับผิวหนัง แต่หากไขมันใต้ชั้นผิวหนังไม่สมบูรณ์จะทำให้ผิวเกิดการสูญเสียน้ำ ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย และนำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆได้ง่ายค่ะ

แนวทางการป้องกันและดูแลผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวแห้งมีริ้วรอยดูแก่กว่าวัย

ลดการอุดตันของรูขุมข

1. ลดการอุดตันของรูขุมขน โดยในแต่ละวันนั้นสาวๆต้องเจอกับสิ่งสกปรกมากมายซึ่งจะเข้าไปสะสมและอุดตันในรูขุมขน หากทำความสะอาดไม่หมดจดจะทำให้เกิดปัญหาสิวและผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรได้

เป็น วิธีหน้าเนียนใส อีกวิธีซึ่งการขจัดการอุดตันของรูขุมขนที่ง่ายที่สุด คือการล้างด้วยน้ำสะอาดหรือใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่บอบบางเหมาะสมกับสภาพผิวของสาวๆค่ะ

หมั่นทาครีมกันแดด

2. หมั่นทาครีมกันแดด แสงแดดก็เป็นอีกหนึ่งศัตรูตัวสำคัญที่ทำให้สภาพผิวเสื่อมโทรม เกิดริ้วรอย แห้งกร้าน ดูแก่กว่าวัย เพราะรังสียูวีจากแสงแดดจะดึงความชุ่มชื้นออกจกาผิวหนัง

อีกทั้งทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง โดยการป้องกันผิวพรรณจากแสงแดดที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงที่จะต้องเผชิญกับแสงแดด แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปจะช่วยปกป้องผิวสาวๆได้ดีกว่าค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

3. พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายของเรานั้นควรได้พักผ่อนอย่างน้อยคืนละ 8 ชั่วโมง เพราะกระบวนการในการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายนั้นจะเกิดขึ้นขณะที่เราหลับ

ซึ่งสาวๆจะสังเกตได้จากหากวันไหนที่สาวๆพักผ่อนไม่เพียงพอผิวพรรณจะไม่เปล่งปลั่ง ใบหน้าดูโทรมอิดโรย เกิดริ้วรอยใต้ดวงตา ตามมาได้นั่นเองค่ะ

เลือกทานผักและผลไม้

4. เลือกทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ(แอนตี้ออกซิแดนท์) สารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่จะพบได้ในผักและผลไม้หลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาความเต่งตึงอ่อนเยาว์ของผิวผักและผลไม้ เช่นเดียวกันค่ะถ้าสาวๆเลือกทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระก็จะช่วยชะลออายุของผิวลงได้

ดังนั้นถ้าสาวๆคนไหนที่ไม่อยากที่จะมีผิวพรรณเหี่ยวแห้งมีริ้วรอยก่อนวัยต้องไม่พลาดข้อนี้โดยเด็ดขาดค่ะ

งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

5. เลิกดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำให้สาวๆดูแก่กว่าอายุจริงผิวพรรณดูโทรม ร่วงโรย อีกทั้งการสูบบุหรี่นอกจากจะให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งแล้วผิวพรรณเหี่ยวย่นอีกด้วย เพราะสารจากบุหรี่จะเข้าไปรบกวนกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ง่ายอกีด้วยค่ะ

ไม่ขัดผิวบ่อยๆ

6. ไม่ขัดผิวบ่อยๆารขัดผิวเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน แต่รู้ไหมค่ะว่าการขัดผิวบ่อยเกินจะเป็นการรบกวนผิว ทำร้ายเซลล์ผิว ทำให้ผิวเสื่อมสภาพไว้กว่าปกติได้อีกด้วย การขัดผิวที่เหมาะสมนั้นควรขัดอาทิตย์ละไม่เกิน 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

ดูแลเครื่องนอนให้สะอาด

7. ดูแลเครื่องนอนให้สะอาด เครื่องนอนอย่างปลอกหมอนที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าเราโดยตรง หากขาดการทำความสะอาดจะทำให้สิ่งสกปรกสะสม

หากสาวๆนำผิวหน้าไปสัมผัสขณะนอนหลับอาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรูขุมขนก่อให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ควรใช้ผ้านุ่มสะอาดลองผิวหน้าจะช่วยลดแรงกดทับซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยได้ค่ะ

อาหารที่ช่วยให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวแห้งมีริ้วรอยก่อนวัย

มะพร้าว

1. มะพร้าว ภายในมะพร้าวนั้นเต็มไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญกับผิวมากมายหลายชนิดหนึ่งในนั้นคือเจ้า เอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการสร้างอิลาสตินและคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย กระชับ เต่งตึงขึ้นและยังช่วยในการดีท๊อกซ์ผิว ช่วยให้ผิวขาวสวยกระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ส้ม

2. ปลาแซลมอน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวพรรณของสาวๆ ช่วยกักเก็บความชุมชื้น และป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบต่างๆ การทานปลาแซลมอนจึงช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้นไม่เหี่ยวแห้งได้ค่ะ

มะเขือเทศมีคอลลาเจน

3. มะเขือเทศ มีเป็นผักที่มีสาร “ไลโคปีน” อยู่เป็นจำนวนมากโดยไลโคปีนนั้นเป็นสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสียงในการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น กระชับลดการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ ได้ดีค่ะ

บรอกโคลี่

4. บรอกโคลี่ เป็นผักที่ให้วิตามินซีในปริมาณสูงและอดุมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงเนื้อเยื่อต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวมีความกระชับ เต่งตึง เรียบเนียน มีความกระจ่างใสยิ่งขึ้นค่ะ

ส้ม

5. ส้ม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมีกากใยไฟเบอร์โดยธรรมชาติอยู่สูง การทานส้มนั้นจะช่วยเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกายของสาวๆ โดยร่างกายจะใช้วิตามินซีในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน เมื่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายเพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นขึ้นนั้นเองค่ะ

นอกจากนี้แล้วการดูแล้วผิวพรรณจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันนะคะ นั่นคือการเพิ่มเติมปริมาณคอลลาเจนให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ โดยแนะนำเป็นคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก

เป็นคอลลาเจนบริสุทธิ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ซึ่งเมื่อทำงานคู่กับอีลาสตินจะช่วยเพิ่มความกระชับเรียบเนียน เต่งตึง ยืดหยุ่น ชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ใหม่-แคลเซียมเพิ่มความสูง-ที่ดีที่สุด

NABI COLLAGEN นาบีคอลลาเจน คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากปลาทะเลน้ำลึกนำเข้าจากประเทศเกาหลี รูปแบบผงชงดื่ม ที่ผ่านกระบวนการย่อยให้มีน้ำหนักและขนาดโมเลกุลเล็ก ร่างกายดูดซึมได้ดี X9 พร้อมด้วยแคลเซียม แอลทรีโอเนต

ที่มีส่วนช่วยในการบำรุง ข้อต่อ ข่อเข่า เอ็น และกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งมีวิตามิน ซี ที่ช่วยในเรื่องการฟื้นฟูผิวพรรณ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว ลดการเกิดริ้วรอย สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นมีส่วนช่วยซ่อมแซมผิวที่คล้ำเสียจากแสงแดดให้สุขภาพดีขึ้น   

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nabicollagen.com