10 อาหารใกล้ตัว หาทานง่าย มีแคลเซียมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก

0
114
อาหารใกล้ตัว-หาทานง่าย-มีแคลเซียม

10 อาหารใกล้ตัว หาทานง่าย มีแคลเซียมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก

อาหารมีที่แคลเซียม 10 อาหารใกล้ตัว หาทานง่าย มีแคลเซียมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ถ้าพูดถึงเรื่องความแข็งแรงของกระดูก คงหนีไม่พ้นกับคำว่า“แคลเซียม” เพราะแคลเซียมนั้นเป็นส่วนสำคัญในความแข็งแรงของกระดูกและฟัน การได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกได้ อีกทั้งช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเป็นปกติ

ดังนั้นการจะคงสภาพความแข็งแรงของกระดูก จึงต้องพึ่งพาปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเราสามารถเพิ่มปริมาณแคลเซียมได้จากการทานอาหารให้แคลเซียมสูง หรือ เลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบค่ะ

ผลเสียเมื่อร่างกายขาดแคลเซียม

ผลเสียเมื่อร่างกายขาดแคลเซียม มีดังนี้

  • การเต้นของหัวใจจะไม่เป็นปกติมีการเต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกินไปเกิดขึ้น
  • จะเกิดอาการ ปวด เสียว เหมือนกับถูกเข็มหลายๆเล่มแทงตามจุดต่างๆ
  • อารมณ์แปรปวนได้ง่าย หงุดหงิดเจ้าอารมณ์ ซึมเศร้า สับสน วิตกกังวล หรืออาจเห็นภาพหลอนเกิดขึ้น
  • ความแข็งแรงของกระดูกลดลง กระดูกเปราะ แตกหักหรือคดงอ ง่ายกว่าปกติ
  • ร่างกายมีอาการเหน็บชา เป็นตะคริว กระตุก เกร็งหรือมากๆเข้าอาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
  • ขาดการทรงตัว มีอากรชัก สั่น เกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความจำ

10 อาหารใกล้ตัว หาทานง่าย มีแคลเซียมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกมีดีงนี้ค่ะ

นมเพิ่มแคลเซียม

1. นม ถือเป็นอาหารใกล้ตัวที่เราสามารถยิบจับได้ง่ายซึ่งหลายๆคนอาจมีติดบ้านกันอยู่แล้ว เพราะด้วยรสชาติและ คุณค่าทางอาหารที่ดีของมัน การดื่มนมไม่เพียงจะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่จำเป็นแล้ว แต่ยังช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียมและวิตามินอื่นๆซึ่งช่วยในเรื่องความแข็งแรงของกระดูกและฟันอีกด้วยค่ะ

โยเกิร์ตเพิ่มแคลเซียม

2. โยเกิร์ต พูดถึงนมไปแล้วก็หนีไม่พ้นที่จะพูดถึงโยเกิร์ตผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากนม ที่มีรสชาติถูกปากใครๆหลายคน การทานโยเกิร์ตนั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิด โรคกระดูกเสื่อม ได้ดีค่ะเพราะในโยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วย แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี2 และบี12 ที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกนั่นเองค่ะ

ปลาซาร์ดีนเพิ่มแคลเซียม

3. ปลา บางคนอาจจะยังไม่ทราบกันนะคะว่า ปลาถือเป็นอีกแหล่งแคลเซียมชั้นดีที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะปลาชาร์ดีนและปลาแซลมอน ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตให้กระดูกนิ่มและสามารถทานได้ทั้งหมดจะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

กล้วยเพิ่มแคลเซียม

4. กล้วย กล้วยเป็นผลไม้พื้นบ้านที่หาทานได้แสนจะง่ายแต่รู้ไหมค่ะว่าประโยชน์ของมันนั้นไม่ธรรมดาเลย โดยการทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในลดระดับความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือดตีบตันได้ค่ะ

ไข่เพิ่มแคลเซียม

5. ไข่ เป็นอาหารพื้นฐานที่เชื่อได้ว่าหลายๆบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้ไม่ขาดแน่นอนค่ะ ไข่นั้นเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์อย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลต ซิลีเนียม วิตามินดี ที่มีส่วนช่วยในการปกป้องกระดูก คงความแข็งแรงของกระดูก และช่วยให้เล็บ ผม สุขภาพดีขึ้นค่ะ

ถั่วฝักเพิ่มแคลเซียม

6. ถั่วฝัก ถั่วที่สามารถทานได้ทั้งฝักจะให้ไฟเบอร์และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแถมยังมีปริมาณแคลเซียมสูงอีกด้วยดังนั้นการทานถั่วฝึกจึงมีส่วนช่วยในเรื่องความแข็งแรงของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกเสื่อมได้ค่ะ

กะหล่ำเพิ่มแคลเซียม

7. ผักตระกูลกะหล่ำ ผักในตระกลูกะหล่ำอย่างเช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี คะน้า เครสสวน บกฉ่อย บร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมงกานีส ธาติเหล็ก ไฟเบอร์ วิตามินบี6 โฟเลต และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกอย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส

ถั่วงอกเพิ่มแคลเซียม

8. ถั่วงอก ใครจะทราบค่ะว่าว่าถั่วงอกต้นเล็กๆจะมีคุณประโยชน์กับร่างกายมากมายกว่าที่คุณคิด โดยการทานถั่วงอกจะช่วยให้คุณได้รับไฟเบอร์ ไทอามีน คอปเปอร์ เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัส วิตามินดี ที่ช่วยป้องกันให้คุณห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม และยังช่วยป้องกันเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคหัวใจอีกด้วยค่ะ

ผักและผลไม้เพิ่มแคลเซียม

9. ผัก และผลไม้บางชนิด โดยผักหรือผลไม้บ้างชนิดอย่างแอปเปิ้ล ส้ม เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี บีทรูท พริกหวาน ล้วนทั้งเป็นผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินดี วิตามินซี แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในการชะลอการสูญเสียแคลเซียมของกระดูกอีกทั้งยังช่วยเพิ่มมวลกระดูกลดความเสี่ยงที่จะเกิดกระดูกผุ แตกหักได้ดีค่ะ

อัลมอนด์เพิ่มแคลเซียม

10. ถั่วอัลมอนด์ ส่วนใหญ่เราจะได้ทานถั่วอัลมอนด์จากการทานขนมหวานแต่รู้ไหมค่ะว่านอกจากความอร่อยความเพลินในการทานแล้ว ถั่วอัลมอนด์ ยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้รับ แมงกานีส วิตามินอี ไบโอติน คอปเปอร์ และไบโอฟลาวิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรงอีกด้วยค่ะ

ของกินใกล้ตัวเราก็สามารถเพิ่มปริมาณแคลเซียมและทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้นะคะ เพื่อนๆอย่าลืมที่จะกลับไปมองดูในตู้เย็นหรือในครัวหลังบ้านนะคะว่า ในบ้านของเรามีอาหารอะไรบ้างที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกเราได้ “เพราะกระดูกที่แข็งแรง จะช่วยให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ใช้ชีวิตได้มีความสุขมากขึ้น”

โดย : เว็บไซต์จัดอันดับ สินค้าที่ดีที่สุด