[อยากสิวหาย หน้าเนียนใส] 7 วิธีแก้ทางสิว ก่อนหน้าพัง “สิว” ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสิวๆ

0
66
อยากสิวหาย-หน้าเนียนใส

[อยากสิวหาย หน้าเนียนใส] 7 วิธีแก้ทางสิว ก่อนหน้าพัง “สิว” ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสิวๆ

อยากสิวหาย หน้าเนียนใส สิว นั้นเป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นกับรูขุมขนหรือต่อมไขมัน จะพบได้มากบริเวณใบหน้า คอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นจุดที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก โดยปกติจะปรากฎสิวขึ้นมาให้เห็นในช่วงวัยรุ่นหรือที่เรียกกันว่าวัยแตกเนื้อหนุ่ม แต่เนื้อสาว

ซึ่งในเพศหญิงช่วงอายุ 14-17 ปี และสำหรับเพศชายในช่วงอายุ 16-19 ปี สิวจะสามารถหายไปได้เองในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่ในบางรายพบว่ามีการเป็นๆ หายๆ จนถึงอายุ 40 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวด้วยค่ะ

| ทำไมฉันถึงมีสิวขึ้นเยอะกว่าคนอื่น มาดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวกันค่ะ “

การรู้ถึงสาเหตุและปัจจัยของการเกิดสิวนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญเลยนะคะ เพราะเราจะสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิวขึ้นกับเราได้ง่ายกว่าและรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เราพบกับปัญหาสิวอยู่ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร …. อยากสิวหาย หน้าเนียนใส

4 ปัจจัยที่เป็นการกระตุ้นให้เกิดสิว

วิธีแก้ทางสิวฮอร์โมน

1. วิธีแก้ทางสิวฮอร์โมน สิวเกิดได้อย่างไร

วิธีแก้ทางสิวฮอร์โมน ฮอร์โมน (hormone) ซึ่งเจ้าฮอร์โมน ที่กระตุ้นให้ใบหน้าหรือร่างกายของเราเกิดสิวขึ้น คือเจ้า “ฮอร์โมนแอนโดรเจน” ( Androgen hormones) ที่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงวัยรุ่น ซึ่งมีผลให้ต่อมไขมันสร้างน้ำมันเยอะมากขึ้น

และในส่วนของเพศหญิง นั้นสิวยังสามารถเกิดได้ง่ายกว่าเพศชาย เพราะในช่วงที่มีรอบเดือน หรือช่วงที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูง จะไปส่งผลต่อรูขุมขนทำให้มีอาการบวมและอักเสบได้ง่ายกว่าปกติค่ะ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์-ไม่ให้เกิดสิว

2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่ให้เกิดสิว

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่ให้เกิดสิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ผลิตภัณฑ์จพวกบำรุงนี้ถ้าเกิดใช้ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวมักจะรอาการระคายเคือง แสบ คัน เพราะอาจมีสารระคายเคืองผสมอยู่ จึงทำให้ผิวอุดตัน รูขุมขนเกิดการขยายกว้าง นอกจากนี้ในแชมพูบางชนิดที่มีน้ำมันหรือพาราเบน ก็ให้ระคายเคืองได้เช่นกันค่ะ

การใช้เครื่องสำอาง-ไม่ให้เกิดสิว

3. การใช้เครื่องสำอาง ไม่ให้เกิดสิว

การใช้เครื่องสำอาง ไม่ให้เกิดสิว การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม ที่ไม่เหมาะในที่นี้คือไม่เหมาะสมกับสภาพผิว หรือใช้เครื่องสำอางที่มีซิลิโคนและสารเคมีเป็นส่วนประกอบอยาในจำนวกมากๆ ส่งผลให้ผิวมีความอ่อนแอ ไวต่อสิ่งเร้าต่างๆ จึงเกิดสิวขึ้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ

การใช้เครื่องสำอางที่มีความอันตรายมีสารต้องห้าม ถ้าพูดสารอันตรายที่อยู่ในเครื่องสำอางสิ่งทีคิดขึ้นมาได้คงไม่พ้นเจ้า สเตียรอยด์และปรอทค่ะ เพราะเจ้าพวกนี้จะทำให้ต่อมไขมันเกิดความเสียหาย ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวจะเกิดการผลัดเซลล์ไวกว่าปกติส่งผลให้ผิวหน้าบาง ถ้าคิดจะหยุดใช้ สิวจะกลับมาเห่อขึ้นหนักมากและเป็นสิวที่มีการอักเสบอีกด้วยค่ะ

สิว-เกิดจาก

4. สิว เกิดจาก รอบตัวเรา

สิว เกิดจาก การชำระล้างผิวไม่สะอาดหมดจด เป็นการปล่อยให้เกิดสิ่งสกปรก มลภาวะ หรือ เครื่องสำอาง ตกค้างสะสมอยู่ในรูขุมขนบ่อยๆ ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ หรือมีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่อ่อนโยน และมีการขัดถูอย่างรุนแรง

ดูแลผิวไม่ถูกวิธี การใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้าบางที่ก็อาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวได้เหมือนกันค่ะ เพราะผ้าเช็ดตัวของเรานั้นมีการเช็ดถูก บริเวณจุดต่างๆของร่างกาย แต่ที่จริงแล้วหากมีการซักเป็นประจำไม่ค่อยเป็นปัญหาค่ะ

7 วิธีแก้ทางสิว แนวทางการป้องกันและรักษาสิว ภัยร้ายทำลายหน้าใสก่อนหน้า “พัง”

เริ่มต้นรักษาสิว

1. เริ่มต้นรักษาสิว ด้วยการชำระล้างใบหน้าให้สะอาด

เริ่มต้นรักษาสิว ให้หายขาด ด้วยการชำระล้างใบหน้าให้สะอาด สาวๆที่ต้องมีการหน้าบ่อยๆ ก่อนที่จะเข้านอนนั้นควรมีการ ล้างหน้าทำความสะอาดเครื่องสำอางออกที่ใช้มาทั้งวันให้หมดก่อนนะคะ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสาเหตุการเกิดสิวหรือสิวอุดตัน

การล้างหน้าอย่างเหมาะสมนั้น ควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งเท่านั้น คือ ในช่วงก่อนนอนและหลังจากตื่นนอน การล้างหน้ามากกว่า2ช่วงเวลานี้อาจเป็นการรบกวนผิวหน้าโดยไม่จำเป็นซึ่งจะส่งผลให้ผิวหน้าเกิดความแห้งตึงและดูแก่ก่อนวัยได้ค่ะ

อยากหายจากสิว

2. อยากหายจากสิว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารรสจัด

อยากหายจากสิว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารรสจัด อาหารรสจัดไม่ว่าจะเป็น รสหวานจัด รสเค็มจัด รสเปรี้ยวจัด และรสเผ็ดจัด ซึ่งแทบจะอยู่ในเมนูอาหารไทยแทบทุกเมนู รวมทั้งอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารขงอเราทำงานอย่างหนัก และยังเป็นเหตุให้เกิดสิวได้ง่ายด้วยค่ะ

ลองเปลี่ยนการรับประทานมาเลือกทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่นจำพวกผักหรือผลไม้ให้มากขึ้นดีกว่าไหมค่ะ เพราะนอกจากผักผลไม้จะช่วยชำระสิ่งตกค้างภายในลำไส้ได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง เต่งตึง อ่อนวัย ได้อีกด้วยค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานไขมัน นั้นควรเลือกทานอาหารจำพวกถั่ว เนื้อปลาทะเล อะโวคาโด้ อัลมอนด์ หรือ มะพร้าว  เพราะในอาหารเหล่านี้มีที่เรียกว่า คอเลสเตอรอล เอชแอลดี (HDL) หรือ ไขมันดีสูง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราค่ะ

วิธีรักษาสิว

3. วิธีรักษาสิว ต้องรักษาความสะอาด

วิธีรักษาสิว ต้องรักษาความสะอาด หมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ซึ่งของใช้บางชนิดอาจจะต้องมีการสัมผัสกับใบหน้าของเราโดยตรงจึงต้องควรดูแลความสะอาดอย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ

เช่น ผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน โทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งมือของเราเองก็สำคัญค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อการอักเสบระคายเคืองผิว

แพ้เครื่องสำอาง-จนเกิดสิวทำไงดี

4. แพ้เครื่องสำอาง จนเกิดสิวทำไงดี

แพ้เครื่องสำอาง จนเกิดสิวทำไงดี ก่อนที่จะใช้เครื่องสำอางควรทดลองการแพ้ก่อนเสมอ เมื่อมีความต้องการที่จะใช้เครื่องสำอางชิ้นใหม่ ควรมีการทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง เพื่อลดปัญหาอาการแพ้หรือทำสิวให้เกิดอาการเห่อขึ้นมาเต็มหน้าได้ เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นแล้ว ต้องใช้เวลาในการรักษาเป็นเวลานานหรือทิ้งรอยแผลไว้ได้ค่ะ

รักษาสิว

5. รักษาสิว รักษาอารมณ์

การรักษาสิว ต้องรักษาอารมณ์ ลดความเครียดลงและมีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดความเครียดในแต่ละวันลง เพราะความเครียดนั้นถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ รักษาอารมณ์ให้แจ่มใส ร่าเริง อยู่เสมอ พร้อมทั้งมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และขับสารพิษออกทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ลดการเกิดสิวได้ง่ายค่ะ

ลดสิว

6. ลดสิว ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

ลดสิว ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เป็นประจำจะส่งผลให้เกิดสิวขึ้นได้นะคะ เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะไปขยายรูขุมขนบนผิว ทำให้เกิดสิวหัวดำและสิวหัวขาวตามมาได้ค่ะ

เพราะฉะนั้นคุณลองเปลี่ยนเครื่องดื่มมาเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน ดีกว่าไหมค่ะเพราะช่วยลดสิวได้แล้วยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วยนะคะ

อยากหน้าใสไร้สิว

7. ไม่อยากหน้าพัก อยากหน้าใสไร้สิว

อยากหน้าใสไร้สิว ที่สำคัญเลยถ้าไม่อยากที่จะหน้าพัง “หากเป็นสิวขึ้นแล้วไม่ควรบีบในทุกกรณีค่ะ” โดยเฉพาะสิวอักเสบยิ่งไม่ควรบีบเลยค่ะ เพราะการบีบอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียภายนอกต่างๆที่ติดมาเข้าสู่แผลมีการแพร่กระจายเข้าสู่สมองได้ค่ะ บางรายก็เกิดมีแผล แผลเป็น ที่ได้มาจากการบีบสิวเม็ดเล็กๆ

เพราะการบีบสิวเม็ดเล็กๆนั้นอาจทำให้สิวเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ รักษาหายได้ช้ากว่าปกติ ทิ้งร่องรอยแผลไว้อีกด้วยค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้ : bestproducts.in.th/คอลลาเจนผิวขาว-ลดสิว