9 สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและวิธีป้องกัน 9 ข้อที่สาวๆ ต้องรู้ !

0
326
-สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและวิธีป้องกัน

9 สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและวิธีป้องกัน 9 ข้อที่สาวๆ ต้องรู้ !

9 สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและวิธีป้องกัน 9 ข้อที่สาวๆต้องรู้ ! สาวๆคนไหนที่ไม่อยากจะมีริ้วรอยก่อนวัยเกิดขึ้นกับตัวเองจนทำให้ดูแก่กว่าอายุจริงต้องฟังทางนี้ค่ะ เพราะว่าวันนี้เรามีปัจจัยสาเหตุและวิธีการที่จะช่วยป้องกันสาวๆจากริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัยมาฝากกันค่ะ

ริ้วรอย” นั้นเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ที่เกิดจากการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินลดน้อยลงของร่างกาย ผิวหนังจึงเกิดขาดความแข็งแรง หย่อนคล้อย มีริ้วรอยเกิดขึ้น อีกทั้งเมื่อการนำพาสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ได้ไม่เต็มที่ ยังทำให้ผิวพนังขาดความแข็งแรง ไม่ยืดหยุ่น เปราะบางได้ และนอกจากนี้การผลัดเซลล์ผิวที่ช้ากว่าปกติ ยังทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้น สดใส เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่ายอีกด้วยนะคะ

9 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ มีริ้วรอยก่อนวัยเกิดขึ้นบนใบหน้า

ท่าทางในการนอนหลับ

1. ท่าทางในการนอนหลับ สาวๆอาจจะสงสัยว่าท่าทางในการนอนเกี่ยวอะไรกับการเกิดริ้วรอยก่อนวัยขึ้นบนใบหน้า ต้องบอกอย่างนี้ค่ะว่าการที่สาวๆนอนเอาผิวหน้าสัมผัสกับหมอนและมีการกดทับตลอดทั้งคืนอย่างการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง

จะทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณแก้มและคางนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ค่ะ ท่าทางการนอนที่ดีสุดคือการนอนหงายเพราะใบหน้าจะไม่สัมผัสกับอะไรและไม่เกิดการกดทับขึ้นกับผิวหน้าค่ะ

อาหารรสหวาน

2. อาหารรสหวาน โดยอาหารรสชาติหวานต่างๆที่สาวๆทานเข้าไปนั้น ความหวานจะได้มาจากน้ำตาล ซึ่งการได้รับน้ำตาลในปริมาณมากจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย ไม่เรียบเนียน เพราะน้ำตาลจะเข้าไปทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวหนังส่งผลให้มีริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้ : รีวิว คอลลาเจนเกาหลีตัวไหนดีที่สุด

แสงแดด

3. แสงแดด ไม่ได้เพียงทำให้ผิวคล้ำเสียเพียงเท่านั้นนะคะ เพราะการได้รับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นกับร่างกาย ส่งผลให้มีริ้วรอยขึ้นบนใบหน้าได้ ทำให้ผิวเกิดขาดความชุ่มชื้น เหี่ยวย่นแก่กว่าวัยได้ง่ายอีกด้วยนะคะ

ผิวขาดน้ำ

4. ผิวขาดน้ำ โดยปกติแล้วร่างกายของคนเรานั้นจะประกอบไปด้วยน้ำ 70 % ซึ่งพบอยู่ในเซลล์ถึง 60 % การที่ร่างกายมีการขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อวัน จะส่งผลให้เซลล์เหี่ยว ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน เกิดรอยย่น และนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยในที่สุดค่ะ

มลภาวะ

5. มลภาวะ นอกจากแสงแดดแล้วมลภาวะต่างๆยังกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยขึ้นได้ง่ายๆอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะมลภาวะทางอากาศ อย่างฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ จะส่งผลให้ผิวหยาบกร้าน มีรอยแดงรอยดำ เกิดสิวอุตัน รวมไปถึงเกิดริ้วรอยก่อนวัยตามมาได้ค่ะ

การปาร์ตี้กับเพื่อนบ่อยๆ

6. การปาร์ตี้กับเพื่อนบ่อยๆ การที่สาวๆปาร์ตี้กับเพื่อนบ่อยๆก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัยได้นะคะ เพราะการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ มักจะมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว

ซึ่งในกลุ่มเพื่อนอาจมีการสูบบุหรี่ ทำให้ได้รับควันบุหรี่มือสอง ส่งผลให้ผิวขาดน้ำ เสียความยืดหยุ่น มีริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่าย อีกทั้งสารนิโคตินในบุหรี่เมื่อได้รับสู่ร่างกายจะทำให้การเสริมสร้างคอลลาเจนลดลง ส่งผลให้ผิวเหี่ยว แห้ง เกิดร่องลึก และริมฝีกปากคล้ำไม่หน้ามองอีกด้วยค่ะ

ขาดการผักผ่อน

7. ขาดการผักผ่อน การพักผ่อนที่ดีที่สุดนั้นคือการนอนหลับซึ่งการนอนหลับจะได้ประโยชน์มากที่สุด นั้นต้องเป็นการนอนหลับที่สนิทและลึก เพราะร่างกายจะมีการหลังฮอร์โมนที่ช่วยในการซ่อมแซมฟื้นฟูและชดเชยส่วนที่สึกหรอ

ดังนั้นหากร่างกายขาดการพักผ่อน กระบวนการซ่อมแซมดังกล่าวก็จะไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หน้าโทรม ดูอิดโรย และมองเห็นริ้วรอยได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วยค่ะ

การใช้สายตาเพ่งมองหรือหยีตาบ่อยๆ

8. การใช้สายตาเพ่งมองหรือหยีตาบ่อยๆ ขอนี้โดยเฉพาะสาวๆที่เป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา อาจไม่รู้ตัวว่าคุณกำลังหยีตา เพื่อพยายามเพ่งจอให้มองชัดเจนมากขึ้น ข้อนี้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยที่หน้าผากและหางตาทำให้ดูแก่กว่าวัยขึ้นได้

ภาวะเครียด

9. ภาวะเครียด ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยเร็วขึ้นนะคะ เพราะว่าเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะมีการผลิต “ฮอร์โมนคอร์ติซอล”

ที่มีผลในการทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้น อีกทั้งเมื่อเกิดภาวะเครียดจะมีการแสดงออกทางอารมณ์บนใบหน้าโดยที่เราไม่รู้ตัวอย่างการขมวดคิ้ว ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยที่หน้าผากและหางตาได้ค่ะ

 

วิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย 9 ข้อที่สาวๆ ต้องรู้ !

หลีกเลี่ยงแสงแดด

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด สาวๆอาจรู้ดีอยู่แล้วว่าแสงแดดของเมืองไทยเรานี้รุนแรงมากแค่ไหนและมีผลเสียกับผิวพรรณขนาดไหน ดังนั้นการป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยที่ดีที่สุด ควรเริ่มด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30+ ขึ้นไป หรือสวมหมวก สวมแว่นตา สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อป้องกันตัวเองจาก “รังสียูวี” ที่มาจากแสงแดดค่ะ

ดื่มน้ำให้มากๆ

2. ดื่มน้ำให้มากๆ น้ำจะช่วยให้เซลล์ต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำให้มากขึ้น จึงช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มความยืดหยุ่นและชุมชื้นให้กับผิวพรรณได้ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของเรานั้นต้องการน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันค่ะ

สครับขัดผิว

3. สครับขัดผิว การสครับผิวพรรณอย่างต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยให้ เปล่งปลั่ง ขาวใส สุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ค่ะ เพราะว่าการสครับขัดผิวเป็นประจำนั้นจะช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกผลัดออกไปและเผยให้เห็นชั้นผิวใหม่

มองหาครีมบำรุง

4. มองหาครีมบำรุง ครีมบำรุงผิวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สาวๆต้องมีติดไว้ค่ะ เพราะว่ายิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นผิวพรรณก็จะเริ่มเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากไม่มีการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆจะแก้ไขได้ยากนะคะ ดังนั้นสาวๆควรมองหาครีมบำรุงผิวดีๆที่มี Vitamin A, B5, C, D, E ที่ช่วยในด้านผิวพรรณจะช่วยได้มากๆเลยค่ะ

ใส่ใจผิวรอบดวงตา

5. ใส่ใจผิวรอบดวงตา สาวๆรู้ไหมว่าริ้วรอยก่อนวัยส่วนใหญ่นั้นจะเห็นได้ชัดบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา ซึ่งจะเกิดรอยบวม รอยดำ รอยคล้ำ และยิ่งสาวๆคนไหนที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำทุกวันหากมีการกระทบกระเทือนบริเวณนั้นบ่อยๆจะนำไปสู่ริ้วรอยก่อนวัยได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างที่บอกสาวๆไปข้างต้นนะคะ ว่าการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้มีประสิทธิภาพขึ้น ดังนั้นสาวๆคนไหนที่ไม่อยากมีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้า อย่างลืมที่จะพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยคืนละ 8 ชั่วโมงนะคะ

7. ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารเสริมนี้ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะว่าการทานอาหารเสริมนั้นจะช่วยให้เราได้รับสารสำคัญต่างๆอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ คอลลาเจนและวิตามินซี ซึ่งเป็นตัวช่วยในเรื่องผิวพรรณและต้านอนุมูลอิสระได้ดี

Nabi-Collagen-เกาหลีที่ดีที่สุด-รีวิว

NABI COLLAGEN คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากปลาทะเลน้ำลึก นำเข้าจากประเทศเกาหลี ผ่านกระบวนการย่อยให้มีน้ำหนักและขนาดโมเลกุลเล็กร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไป 6 – 9 เท่า อีกทั้งมีวิตามิน ซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะเกิดกับผิวพรรณ ช่วยให้กระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดการริ้วรอยฝ้า กระ จุดด่างดำจางลง ผิวแลดูอ่อนกว่าวัยอย่างเป็นธรรมชาติขึ้นค่ะ

หากเพื่อนๆสนใจสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line คลิ๊กได้ที่นี่เลยค่ะ!

ออกกำลังกาย

8. ออกกำลังกาย การที่สาวๆจะมีผิวพรรณที่แข็งแรงสุขภาพดีได้นั้นต้องมีการดูแลทั้งภายในและภายนอกนะคะ การออกกำลังกายคืออีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอยวัยจากภายในได้

เพราะว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั่นจะช่วยให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆดีขึ้น รวมถึงผิวหนังของเราด้วยค่ะจึงทำให้ผิวพรรณสดใส เต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัยได้ค่ะ

งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

9. งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ข้อสุดท้ายนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยนะคะ โดยการดื่มเครื่องที่มีแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่นั้นนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้วยังเป็นศัตรูตัวสำคัญกับผิวพรรณของสาวๆอีกด้วย เพราะแอลกอฮอล์และสารนิโคติน จะทำให้เกิดอนมุมูลอิสระที่ทำลาย คอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวหนังซึ่งเป็นส่วนสำคัญในความยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับของผิวหนังนั่นเองค่ะ

URL : https://www.bestproducts.in.th/สาเหตุริ้วรอยก่อนวัย/