รีวิว 10 สมุนไพรทางเลือกช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค

0
89
รีวิว-10-สมุนไพรทางเลือกช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค

รีวิว 10 สมุนไพรทางเลือกช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค

รีวิว 10 สมุนไพร เพิ่มภูมิต้านทานโรค ในสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

สมุนไพรไทยเลยเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนให้ความนิยมนำไปใช้ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายตัวเอง เพื่อเป็นการป้องกันและหลีกไม่ให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคต่างๆได้โดยง่าย

ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนไม่อยากให้ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ที่อยากเสริมสร้างและเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันโรคของตัวเองให้มากขึ้นโดยการใช้สมุนไพรไทยต้องฟังทางนี้เลยค่ะ

เพราะวันนี้เราจะนำเพื่อนๆมารู้จักกับ 10 ผัก – สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน เสริมภูมิต้านทานโรค กันค่ะ

ระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน นั้นเป็นกลไกของร่างกายที่มีหน้าทีในการป้องกันและต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่ส่งผลให้ร่างกายมีอาการเจ็บป่วยเข้าสู่ร่างกาย

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายที่เรียกว่า แอนติเจน คือโมเลกุลของโปรตีนที่ทำการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้มีการตอบสนอง

เป็นสารก่อภูมิต้านทานที่นำไปสู่การสร้าง แอนติบอดี หรือสารสารที่ร่างกายสร้างขึ้นมากำจัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือแอนติเจนนั่นเองค่ะ

10 ผัก – สมุนไพรทางเลือกช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคที่จะมารีวิวในวันนี้ ได้แก่

ผักแพรวเพิ่มภูมิต้านทานโรค

1. ฝักเพกา

สมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกัน หรือลิ้นฟ้า เป็นผักที่มีรสชาติออกไปทางขมเล็กน้อยนิยมนำมารับประทานกับน้ำพริก โดยทางการแพทย์ค้นพบว่าฝักเพกานั้นมีสารฟลาโวนอยด์ที่ได้จากเปลือกของต้น

ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบ อาการแพ้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกทั้งช่วยต้านอนุมูอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

ขิงพิ่มภูมิต้านทานโรค

2. ขิง

เป็น สมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง ทองแดง โพแตสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 โดยขิงนั้นมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันอาการอักเสบ

อีกทั้งช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น แถมยังช่วยแก้พิษ ขับลม ลดอาการบวม ลดอาการไข้หวัดได้ด้วยค่ะ

คุณอาจสนใจเรื่องนี้ : กระชายสมุนไพร

ใบบัวบกเพิ่มภูมิต้านทานโรค

3. ใบบัวบก

สมุนไพร กระตุ้นระดับภูมิคุ้มกัน คนส่วนใหญ่จะรู้จักสมุนไพรชนิดนี้กันดีในฐานะของยาเย็นหรือยาแก้ช้ำใน โดยนิยมในนำมารับประทานในรูปแบบของการต้มหรือคั้นเอาน้ำ

ซึ่งใบบัวบกนั้นจะมีฤทธิ์ลดอาการปวดอักเสบ ในช่องปากและผิวหนังเพราะมีสารเอเชียติโคไซด์ที่ช่วยในการสมานแผล อีกทั้งช่วยลดความเครียด ความอ่อนเพลียและมีส่วนช่วยกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

ผักคะน้าเพิ่มภูมิต้านทานโรค

4. ผักคะน้า

สมุนไพร ชะลอความเสื่อมของเซลล์ คะน้าเป็นผักที่หาทานได้ง่ายประกอบอาหารได้หลากหลาย แถมยังมี วิตามินซี และ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ซึ่งช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย อีกทั้งช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆได้ดี ดังนั้นถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากเสริมสร้างระดับภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นไม่ควรมองข้ามผักคะน้าโดยเด็ดขาดเลยนะคะ

ผักคาวตองเพิ่มภูมิต้านทานโรค

5. ผักคาวตอง

สมุนไพร กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆ เป็นผักที่ได้รับความนิยมรับประทานกันในกลุ่มของคนภาคเหนือและภาคอีสานมักจะนำมาเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอย่าง ลาบ ส้า ก้อย หรือแจ่ว นอกจากนี้ยังนิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาอาการอักเสบ รักษาอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

อีกทั้งยังมี ผลการศึกษาที่พบว่าผักคาวตองนั้นมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และฟีนอลิก ที่ช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วยค่ะ

ผักเชียงดาเพิ่มภูมิต้านทานโรค

6. ผักเชียงดา

สมุนไพร ต้านอนุมูลอิสระ เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีประสิทธิภาพขึ้น โดยมีสารที่ช่วยในการทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาภายในร่างกาย ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันและบำบัดโรคเบาหวาน อีกทั้งแก้อาการไอ ขับเสมหะ ป้องกันอาการท้องผูกได้ค่ะ

มะกรูดเพิ่มภูมิต้านทานโรค

7. มะกรูด

นั้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ค่อนข้างง่ายและนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในหลากหลายเมนูอาหาร อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาในการช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้น้ำมันสกัดจากมะกรูดยังช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด คลายความวิตกกังวลได้ดีอีกกด้วยค่ะ

ไพลเพิ่มภูมิต้านทานโรค

8. ไพล

นั้นเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยเสริมสร้างระดับภูมิคุ้มให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังนำใบสดมาใช้รักษาอาการของไข้หวัดให้ดีขึ้นได้ และในปัจจุบันไพลถือได้ว่าเป็นสมุนไพรทางเลือกที่ช่วยลดอาการปวดได้

โดยการนำมาใช้ในรูปแบบน้ำมันหอมระเหยลดอาการอักเสบต่างๆค่ะ

ผักแพรวเพิ่มภูมิต้านทานโรค

9. ผักแพว

สมุนไพร เสริมสร้างภูมิต้านทาน ผักไผ่ เป็นพืชล้มลุกที่มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัวนิยมนำมารับประทานเป็นเครื่องเคียงในอาหารเหนือและอาหารอีสาน ผักแพวนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกทั้งช่วยชะลอวัย ขับเหงื่อ ช่วยให้เลือดลมดี และช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

มะรุม-Horseradish

10. มะรุม

เป็นผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่าง วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็กและโปรตีน ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการหวัด ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ช่วยลดอาการปวดข้อต่อ ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

จบไปแล้วกับการรีวิว ผัก – สมุนไพรทางเลือกช่วยเพิ่มภูมิต้าน ให้สุขภาพดี อย่าลืม ทานอาหาร ที่หลากหลาย และครบ 5 หมู่ พร้อมนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอกันด้วยน้าา เพื่อให้สุขภาพดีกันด้วยจ้าาาพี่

by : bestproducts.in.th/สมุนไพร-เพิ่มภูมิสุขภาพ