10 วิธีหน้าเนียนใส ช่วยให้หน้าเด็กลง ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

0
384
10-วิธีช่วยให้หน้าเด็กลง-ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

10 วิธีหน้าเนียนใส ช่วยให้หน้าเด็กลง ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

ไม่อยากแก่ วิธีหน้าเนียนใส ช่วยให้หน้าเด็กลง ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย การมีผิวพรรณที่อ่อนกว่าวัยหรือที่ใครๆหลายคนเรียกว่าหน้าเด็กเป็นสิ่งที่สาวๆหลายคนคงปรารถนาที่จะได้มาครอบครอง แต่ในความเป็นจริงแล้วร่างกายของเรานั้นมีการเสื่อมสภาพลงทุกวันเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะสังเกตได้จากเมื่ออายุเพิ่มขึ้นผิวพรรณจะเริ่มเหี่ยวย่น มีริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่าย

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สำหรับสาวๆคนไหนที่มีปัญหาผิวพรรณมีริ้วรอยก่อนวัย เพราะว่าในปัจจุบันมีแนวทางในการช่วยชะลอและถนอมผิวพรรณให้เสื่อมสภาพช้าลงอยู่หลากหลายวิธี อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นสูตรช่วยเน้นแก้ไข้ปัญหาผิวพรรณมากมาย แถมยังมีนวัตรกรรมทางการแพทย์ก้าวหน้าเป็นทางเลือกช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อีกทางนึ่งค่ะ – วิธีหน้าเนียนใส

อายุ

ริ้วรอยนั้นเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลัก ดังนี้

อายุ ถือเป็นปัจจัยแรกซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นสิ่งที่ตามมานั้นก็คือผิวพรรณที่ล่วงโรยไปตามกาลเวลาซึ่งเป็นไปตามกลไกลของธรรมชาติ โดยมีการศึกษาที่พบว่าใบหน้าของผู้หญิงจะมีริ้วรอยที่แตกต่างกันไปตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นได้ดังนี้

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

  • อายุ 20 ปี จะเริ่มเกิดริ้วรอยบางๆ เล็กๆ ที่บริเวณรอบดวงตาและใต้ตาซึ่งมีสาเหตุมาจากการแสดงอารมณ์อย่างการยิ้มนั้นเองค่ะ โดยจะเรียกริ้วรอยนี้ว่า “Fine line”
  • อายุ 30 ปี จะเริ่มเกิดริ้วรอยที่ลึกขึ้นมากกว่าในช่วงอายุ 20 ปี และจะสังเกตเห็นรอยเหี่ยวย่น รอยตีนการิ้วรอยบนหน้าผากและระหว่างคิ้ว อีกทั้งเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปลายๆ ริมฝีปากเริ่มเหี่ยวย่น มีร้องแก้ม เกิดริ้วรอยรอบดวงตาชัดเจนขึ้น
  • อายุ 40 ทำไมต้องทานคอลลาเจน เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ผิวหน้าจะเกิดการหย่อนยาน ริ้วรอยต่างๆจะลึกขึ้นจนมองเห็นได้ชัดเจน มีเส้นริ้วรอยที่ลำคอ รอบตาหาเปลือกตามีริ้วรอยเกิดขึ้น หางตามีตีนกาชัดเจนผิวพรรณเกิดจุดด่างดำ

ปริมาณคอลลาเจน

ปริมาณคอลลาเจน คอลลาเจนนั้นจะช่วยให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง แต่พอเมื่ออายุมากขึ้นแล้วกระบวนการผลิตคอลลาเจนของร่างกายนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ลดลง ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณคอลลาเจนไม่เพียงพอรวมถึงผิวหนังของเราด้วย จึงทำให้มีริ้วรอยเกิดขึ้น ผิวหนังหย่อนยาน ไม่กระชับขาดความชุ่มชื้นและปัญหาฝ้า กระตามาได้อีกด้วย

กิจวัตรประจำวันและสภาวะแวดล้อม

กิจวัตรประจำวันและสภาวะแวดล้อม กิจวัตรประจำวันนั้นก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ด้วยนะคะ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้แนะนำวิธีดูสภาพผิวของตัวเอง โดยการเปรียบเทียบผิวหน้ากับผิวที่ก้น หากผิวหน้ามีริ้วรอยแต่ผิวก้นยังเต่งตึงดีอยู่ นั่นแสดงว่าพื้นฐานจริงๆแล้วคุณมีผิวที่ดี

แต่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดริ้วรอยอย่างเช่น การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ได้รับรังสียูวีจากแสงแดดมากเกินไป ภาวะเครียด การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า การสูบบุหรี่ เป็นต้น

แสงแดด

แสงแดด แสงแดดนั้นถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะ “รังสีอัลตราไวโอเลต” หรือ “แสงยูวี” จะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ สลายอีลาสตินและคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังเกิดการเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ อีกทั้งรังสียูวียังทำร้ายผิวพรรณได้โดยตรง

ซึ่งจะส่งผลให้ผิวไหม้เกรียม แห้งกร้าน ก่อให้เกิดเม็ดสีเมลานินที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำและร้ายแรงอาจจนถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้

ริ้วรอยแห่งวัยบนใบหน้ามี 2 อยู่ประเภทคือ

1. ริ้วรอยแบบตื้น เกิดได้จากการที่ผิวหนังชั้นบนสุดขาดความชุ่มชื้นมีความแห้งกร้าน ซึ่งมีสาเหตุมาจาก อายุ การสูญเสียน้ำของผิวพรรณ เกิดจากความสามารถในการกักเก็บน้ำของผิวหนังลดลง อีกทั้งชีวิตประจำวันต้องอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

2. ริ้วรอยแบบลึก เกิดขึ้นได้จากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้หนังแท้กับหนังกำพร้าดึงเข้าหากันจนสร้างรอยย่นยับเป็นร่องขึ้นมาได้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผิวแห้งและผิวมัน อีกทั้งในผู้ที่มีพฤติกรรมการแสดงสีหน้าบ่อยๆ อย่างการเลิกหน้าผาก ขมวดคิ้ว ยิ้มมาก หัวเราะมากและมีความเครียดบ่อยๆ เป็นต้น

หน้าเนียนใสเด็กลงลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัยเพียงทำ 10 วิธีดังนี้

หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ

1. หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ

การที่เราทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันนั้น จะช่วยปกป้องผิวพรรณของเราจากรังสียูวี ที่เป็นตัวการสำคัญในการทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน อีกทั้งทำให้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้นซึ่งเป็นที่มาของผิวคล้ำเสียได้

ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ ก่อนที่จะออกไปไหนมาไหนต้องไม่ลืมที่จะป้องกันผิวพรรณด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำด้วยนะคะ

ทำความสะอาอดผิวหน้าให้ถูกวิธี

2. ทำความสะอาอดผิวหน้าให้ถูกวิธี

อยากให้ผิวสวยใสมีออร่า การล้างหน้าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและควรให้ความสำคัญอย่างมากเลยนะคะ ถ้าหากไม่อยากที่จะมีริ้วรอยแห่งวัยเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ การล้างที่ถูกต้องควรใช้น้ำอุณภูมิห้องหรือน้ำเย็น ไม่ควรที่จะใช้น้ำอุ่น

เพราะน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะดึงความชุมชื้นออกจาผิวหนังทำให้ผิวแห้งเกิดริ้วรอยตามาได้ง่าย อีกทั้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเองด้วยค่ะ

ผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วยการสครับหน้า

3. ผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วยการสครับหน้า

การสครับคือการช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าให้หลุดออกไปได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสมากขึ้นและยังช่วยให้ผิวพร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไปอีกด้วย

หากต้องการสครับผิวให้ผิวดูอ่อนวัยควรเลือกเนื้อสครับที่ละเอียด ต้องขัดถูอย่างอ่อนโยนและเบามือมากที่สุดเพื่อไม่เป็นการซ้ำเติมผิวค่ะ

บำรุงกลางคืนด้วยไนต์ครีม

4. บำรุงกลางคืนด้วยไนต์ครีม

นอกจากบำรุงผิวในตอนกลางวันแล้วการบำรุงผิวในเวลากลางคืนด้วยการทาไนต์ครีมก็สำคัญเช่นกันนะคะ เพราะในเวลากลางคืนนั้นเป็นช่วงที่ผิวพร้อมเปิดรับการบำรุงมากที่สุด

ไนต์ครีมจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ลดการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง สุขภาพดีขึ้น ดังนั้นหลังจากทำความสะอาดใบหน้าก่อนเข้านอนแล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะบำรุงผิวด้วยไนต์ครีมด้วยนะคะ

ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

5. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยล้า เกิดริ้วรอยหมองคล้ำบนใบหน้าได้ โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา และยังทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น เกิดร่องลึกบนใบหน้า ดูแก่กว่าวัย สืบเนื่องมาจากเซลล์ต่างๆขาดการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นถ้าอยากหน้าเด็กลงต้องพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงค่ะ เพราะร่างกายจะมีกระบวนการผลิตโกรทฮอร์โมน ที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คอลลาเจนและโปรตีนใต้ชั้นผิวหนังนั่นเองค่ะ

เปลี่ยนท่านอนช่วยให้หน้าเด็กลง

6. เปลี่ยนท่านอนช่วยให้หน้าเด็กลง

นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอแล้วการจัดท่าทางในการนอนก็สำคัญนะคะ ถ้าอยากที่จะมีผิวหน้าที่เด็กลง สำหรับใครๆที่ชอบนอนคว่ำหรือนอนตะแคงให้การนอนท่าดังกล่าวไปได้เลย

เพราะจะทำให้ผิวหน้าถูกกดทับและเสียดสีกับหมอนเป็นเหตุให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ แนะนำให้ใช้ท่านอนหงายและควรเลือกปลอกหมอนที่ทำมาจากผ้าซาตินหรือผ้าไหมจะสามารถช่วยลดการเสียดสีได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ลดเครียดให้น้อยลง

7. ลดเครียดให้น้อยลง

ความเครียดจะส่งผลให้ผิวพรรณของเราดูแย่ลงได้ เพราะเมื่อเกิดความเครียดขึ้นร่างกายก็จะมีการปล่อย “ฮอร์โมนคอร์ติซอล” ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้

แถมการอักเสบดังกล่าวยังเข้าไปทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังของเราอีกด้วย จึงส่งผลให้ชั้นผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น กระชับ เต่งตึง ดังนั้นหากอยากมีผิวหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ลดความเครียดลงบ้างนะคะ

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

8. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

โดยปกติแล้วร่างกายนั้นจะประกอบไปด้วยน้ำถึง 70 % ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุ เพศ รูปร่าง น้ำถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์ต่างๆของร่างกาย เพราะเซลล์ตต่างๆภายในร่างกายนั้นต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงรวมถึงเซลล์ผิวด้วย ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้น

ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและช่วยในการขับของเสีย หากร่างกายเกิดขาดน้ำจะทำให้เซลล์แห้ง ผิวพรรณแห้ง เกิดริ้วรอยได้ง่าย ทำให้ดูแก่ก่อนวัยได้ค่ะ

ออกกำลังกายหน้าเด็กลง

9. ออกกำลังกายหน้าเด็กลง

เพียงแค่เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ทำให้หน้าเด็กลงได้ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นระบบการไหลเวียนโลหิตจะมีประสิทธิภาพที่ลดลง ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวหนังได้ไม่สมบูรณ์ ผิวพรรณจึงไม่เปล่งปลั่ง สุขภาพดี

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยปรับระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ดีอีกด้วยค่ะ

คอลลาเจน หน้าเนียนใส

10. เพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้ใบหน้าเนียนใส และผิวพรรณดูอ่อน

อย่างที่บอกไปข้างต้นนะคะว่าปริมาณคอลลาเจนภายในร่างกายก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยเด็กลงได้ เพราะคอลลาเจนนั้นจะทำหน้าที่คล้ายกับกาวตามธรรมชาติที่คอยยึดติดเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน

อีกหนึ่ง วิธีผิวขาว สวยใสอมชมพู ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับ อยู่ตลอด แต่เมื่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายไม่เพียงพอจะส่งผลให้ ผิวพรรณเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความชุ่มชื้น ซ่อมแซมตัวเองได้ช้าลงค่ะ

นาบีคอลลาเจนหน้าเด็กลง

เพิ่มเติมปริมาณให้ร่างกายอย่างเพียงพอเลือกทาน NABI COLLAGEN สิค่ะ คอลลาเจนเกาหลีสูตรเน้นบำรุงและฟื้นฟูผิวพรรณอย่างเป็นธรรมชาติ

ด้วยคอลลาเจนไตรเปปไทด์สกัดจากปลาทะเลนำเข้าจากประเทศเกาหลีและวิตามินซีจากแหล่งคุณภาพอีกทั้งมีแคลเซียมช่วยในเรื่องความแข็งแรงของกระดูกและข้อได้ดีอีกด้วย

หากเพื่อนๆสนใจสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line คลิ๊กได้ที่นี่เลยค่ะ!

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nabicollagen.com