กินวิตามินซีช่วยผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น จริงไหม

0
86
กินวิตามินซีช่วยผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น-จริงไหม-1

กินวิตามินซีช่วยผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น จริงไหม?

กินวิตามินซีช่วยผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น จริงไหม? เชื่อได้เลยค่ะว่าคงมีเพื่อนๆหลายคนที่สงสัยกันมานานแล้วว่าจริงไหม ที่การกินวิตามินซีนั้นจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้นได้ วันนี้เพื่อไขข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆเราได้เสาะหาข้อมูลมาเกี่ยวกับประโยชน์และผลลัพธ์ของการกินวิตามินซี – วิตามินซีช่วยผิวใส

มาฝากกันในบทความนี้กันค่ะ เผื่อเพื่อนๆคนไหนที่กำลังสนใจกินวิตามินซีเพื่อบำรุงและฟื้นฟูผิวพรรณอยู่จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

“วิตามินซี” หรือ ascorbic acid” นั้นเป็นวิตามินชนิดที่สามารถละลายได้น้ำ ซึ่งร่างกายของมนุษย์เรานั้นไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป โดยมีคุณสมบัติหลักในการเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสะของร่างกาย ปกป้องเซลล์ อีกทั้งช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

โดยวิตามินซีนั้นจะพบได้มากในอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเป็นหลักอย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม ลิ้นจี่ กีวี มะละกอสุก และในผักบางชนิดอย่าง บรอกโคลี ผักคะน้า มะระขี้นก ดอกกะหล่ำ และพริกหวานสีต่าง ๆเป็นต้นค่ะ

ประโยชน์ของการกินวิตามินซีต่อเนื่องเป็นประจำ

ประโยชน์ของการกินวิตามินซีต่อเนื่องเป็นประจำ

บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องบอกว่าประโยชน์ของการกินวิตามินซีอย่างต่อเนื่องเป็นประจำด้วยหล่ะ ต้องบอกอย่างนี้ค่ะว่า หากคุณเองเป็นคนที่ไม่เคยได้ลองกินวิตามินซีมาก่อนเลย แล้วรู้สึกสนใจมีคนแนะนำมาว่าดีอย่างโน้นดีอย่างนี้ แต่คุณเองกลับกินแล้วไม่เห็นผลอะไรเลย

อาจเกิดขึ้นได้จากระยะเวลาการกินไม่ต่อเนื่องให้เห็นผลลัพธ์ได้หรือมีการกินที่ผิดวิธีจึงไม่เห็นผลนั่นเองค่ะ งั้นเราไปรู้ถึงประโยชน์ของการกินวิตามินซีกันเลยดีกว่าค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-ป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้

1. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “ป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้”

โดยการกินวิตามินซีนั้นถือเป็นการช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจึงสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อในช่องปากอย่างเหงือกและฟันได้ แถมวิตามินซีนั้นยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสร้างเนื้อเยื่อที่จะช่วยรักษาโครงสร้างเหงือกอีกด้วย

ซึ่งจะสังเกตได้เมื่อร่างกายเกิดภาวะขาดวิตามินซี จะมีอาการเกี่ยวกับเนื้อเยื้อในช่องปากได้เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ มีเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิดและจะมีภาวะเส้นเลือดฝอยบอบบางกว่าปกติค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี

2. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี”

เมื่อคุณกินวิตามินซีเป็นประจำสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันการการอุดตันของหลอดเลือดดำได้ โดยวิตามินซีนั้นจะเข้าไปช่วยทำให้กระบวนการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลของร่างกายมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง มีความยืดหยุ่น

การไหลเวียนเลือดคล่องตัวมากขึ้นความดันโลหิตก็เป็นปกติเมื่อกินคู่กับวิตามินอียังช่วยลดการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดได้ดีอีกด้วยค่ะ

การวิตามินซีเป็นประจำ-มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดไข้หวัด

3. การวิตามินซีเป็นประจำ “มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดไข้หวัด”

วิตามินซีเป็นอีกหนึ่งสาระสำคัญที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพขึ้น เพราะวิตามินซีนั้นจะเข้าไปช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาวซึ่งช่วยในการต่อต้านเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ไวรัสต่างๆและสิ่งแปลกปลอมต่างๆไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ดังนั้นการกินนวิตามินซีเป็นประจำจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดระยะเวลาขงอาการไข้หวัดได้นั่นเองค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-สมานแผลได้เร็วขึ้น

4. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “สมานแผลได้เร็วขึ้น”

แผลที่สมานตัวได้เร็วนั้นมีส่วนสำคัญมาจากคอลลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อ เอ็น และผิวหนัง โดยกระบวนการผลิตคอลลาเจนที่มีประสิทธิภาพต้องอาศัยปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอช่วยในการกระตุ้นอีกทั้งวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการสลายตัวของคอลลาเจนอีกด้วย

ดังนั้นการกินวิตามินซีนั้นจึงช่วยให้ผิวหนังฟื้นฟูตัวได้ดี สมานแผลได้เร็วขึ้นค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-ทำให้ผิวเต่งตึงชุ่มชื้น

5. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “ทำให้ผิวเต่งตึงชุ่มชื้น”

วิตามินซีนั้นจะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตคอลลาเจน ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีคอลลาเจนที่มีคุณภาพในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการฟื้นฟูและบำรุงผิวหนัง โดยคอลลาเจนนั้นมีคุณสมบุติในการช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่น เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง เต่งตึง

และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนังจึงช่วยลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดีอีกด้วยค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

6. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “ช่วยต้านอนุมูลอิสระ”

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่สำคัญของวิตามินซีอีกอย่างนั่นคือการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระหรือสารAnti-oxidant ที่จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง โดยเฉพาะอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงแดดนั้นคือรังสียูวี หากคุณเป็นคนนึ่งที่ต้องเผชิญกับแสงแดดอยู่เป็นประจำ

มีสีผิวที่หมองคล้ำ ผิวเริ่มหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยง่าย เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ การกินวิตามินซีเป็นประจำถือได้ว่าเป็นการเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับผิวหนังได้ดีอีกวิธีนึ่งเลยค่ะ

การกินวิตามินซีเป็นประจำ-ช่วยเสริมสร้างความจำ

7. การกินวิตามินซีเป็นประจำ “ช่วยเสริมสร้างความจำ”

ข้อนี้คนส่วนมากมักจะไม่ค่อยรู้กันมาก่อนนะคะ ว่าการกินวิตามินซีนั้นช่วยในการเสริมสร้างความจำได้โดยวิตามินซีนั้นมีคุณสมบัติในการรักษาสภาพเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ในส่วนของเรื่องความจำอีกทั้งเมื่อทานคู่กับอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง โคเอนไซม์ แคโรทีน วิตามินอี กิงโกะไบโลบ้า และ Q10 จะยิ่งใช้ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอีกด้วยค่ะ

ปริมาณวิตามินซีที่แต่ละวัย-ต้องการในแต่ละวัน

ปริมาณวิตามินซีที่แต่ละวัย ต้องการในแต่ละวัน

  • สำหรับเด็กทารก นั้นไม่ควรรับปริมาณวิตามินซีเกิน วันละ 40 มิลลิกรัม
  • เด็กผู้ชาย – เด็กผู้หญิง ควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อย วันละ 50 มิลลิกรัม
  • ผู้ชาย ควรได้รับวิตามินซี วันละ 90 มิลลิกรัม
  • ผู้หญิง ควรได้รับวิตามินซี วันละ 75 มิลลิกรัม
  • และสำหรับในผู้หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรได้รับวิตามินซี วันละ 90 – 100 มิลลิกรัม
  • แต่ภายในหนึ่งวันนั้นไม่ควรกินวิตามินซีให้เกิน 3,000 มิลลิกรัม เพราะหากร่างกายได้รับมากเกินไปจะเกิดการตกค้างได้ค่ะ

ข้อแนะนำก่อนกินวิตามินซี

  1. ควรกินวิตามินซีพร้อมมื้ออาหารหรือหลังมื้ออาหาร จะช่วยลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาการได้ดีค่ะ
  2. ถ้าต้องการปริมาณวิตามินซีที่มีคุณภาพ ไม่ควรเก็บวิตามินซีให้สัมผัสกับแสงแดดและความชื้นเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของวิตามินซีนั้นลดลงค่ะ
  3. ไม่ควรกินวิตามินซีเกินความต้องการต่อวัน เพราะจะทำให้ร่างกายต้องดูดซึมธาตุเหล็กมากขึ้น ส่งผลให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่อนไส้ อาเจียน เกิดขึ้นได้ค่ะNabi-Gluta-VitaminC-ผิวสวยใสมีออร่า-696x696

กินวิตามินซีช่วยผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น จริงไหม?

จากข้อมูลเบื้องต้นสรุปได้แบบนี้ค่ะว่า การกินวิตามินซีอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสามารถช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้นได้จริง โดยสืบเนื่องมาจาก การที่วิตามินซีนั้นเป็นสาร Anti-oxidant หรือ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนังและเป็นสารที่ช่วยกระตุ้น

หากเพื่อนๆสนใจสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line คลิ๊กได้ที่นี่เลยค่ะ!

กระบวนการผลิตคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพขึ้น ซึ่งคอลลาเจนนั้นจะมีหน้าที่ในการช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่น รักษาความชุ่มชื้นของชั้นผิวหนังชะลอการเกิดริ้วรอยให้แห่งวัยได้ดีอีกด้วยค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนที่ต้องการบำรุงผิวพรรณด้วยวิตามินซีต้องจัดแล้วหล่ะค่ะ