10 ผลเสียเมื่อร่างกายขาด“คอลลาเจน”

0
101
10ผลเสียเมื่อขาดคอลลาเจน

10 ผลเสียเมื่อร่างกายขาด“คอลลาเจน”

10 ผลเสียเมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะมีกระบวนการในการเสริมสร้างคอลลาเจนอยู่ตลอดช่วงอายุ แต่จะมีประสิทธิภาพลดน้อยลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคอลลาเจนจะทำหน้าที่คล้ายกับกาวตามธรรมชาติที่ช่วยในการยึดเกาะและเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน

อีกทั้งในด้านความสวยความงาม คอลลาเจน จะช่วยในการชะลอการหย่อนยาน เหี่ยวย่น ของผิวหนัง ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น นอกจากนี้ในผู้สูงอายุคอลลาเจนยังเป็นตัวช่วยที่สำคัญในบรรเทาอาการปวด เสียว ติดขัด ภายในข้อต่อ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บผมได้ดีอีกด้วยค่ะ

คอลลาเจน-3-ชนิด

คอลลาเจนนั้นแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดที่สำคัญๆดังนี้

1. Collagen type I เป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุดในร่างกาย ซึ่งอยู่ในผิวหนังถึง 90 % มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ลดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อและช่วยในการสมานแผลให้หายได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. Collagen type II เป็นคอลลาเจนที่พบได้มากตามข้อต่อและกระดูกอ่อน มีคุณสมบัติในการช่วยสร้างกระดูกอ่อน ลดอาการอักเสบ ชะลอและซ่อมแซมการสึกหรอของข้อต่อ และช่วยป้องกันการสลายตัวของน้ำหล่อเลี้ยงภายในข้อต่อ อีกทั้งช่วยให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ราบรื่น ไม่ติดขัดอีกด้วยค่ะ

3. Collagen type III เป็นคอลลาเจนชนิดที่พบตามผิวหนังเหมือนคอลลาเจนตัวที่ 1 แต่มีปริมาณที่น้อยกว่าซึ่งพบเพียงร้อยละ 10 % ของปริมาณคอลลาเจนทั่วร่างกาย โดยจะพบตามผิวหนังที่สร้างใหม่อย่างผิวเด็กหรือผิวหนังที่มีการสมานตัว อีกทั้งมีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันความเสียที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือด สร้างโปรตีนในเนื้อเยื่อและกระดูกอีกด้วยนะคะ

ผลกระทบเมื่อร่างกายเกิดการขาด “คอลลาเจน” 10 ข้อดังนี้

กระดูกและข้อไม่แข็งแรง

1. กระดูกและข้อไม่แข็งแรง เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนตามข้อต่อ ส่งผลให้กระดูกมีการเสียดสีกันขณะมีการเคลื่อนไหว ทำให้มีผู้ที่มีภาวะขาดคอลลาเจนมีอาการเจ็บ ปวด ติดขัด บริเวณข้อต่อ อีกทั้งข้อต่อและกระดูกมีความเปราะบางเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อมได้ง่ายค่ะ

เส้นผมไม่แข็งแรง

2. เส้นผมไม่แข็งแรง คอลลาเจนนั้นจะเข้าไปกระตุ้นกระบวนการผลิตโปรตีนและไฟเบอร์ที่เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างผมและยับยั้งสารอนุมูลอิสระที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง แต่เมื่อใดที่ร่างกายเกิดภาวะขาดคอลลาเจนจะส่งผลให้เส้นผม อ่อนแอ ชี้ฟู แห้งกร้าน แตกปลายและหลุดร่วงได้ในที่สุดค่ะ

แผลสมานตัวช้า

3. แผลสมานตัวช้า คอลลาเจนนั้นเป็นส่วนสำคัญในการประสานโครงสร้างของเนื้อเยื่อ เซลล์ผิวหนังและกระดูกอ่อน อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมและความเสี่ยงในการติดเชื้อของบาดแผล แต่หากเมื่อใดร่างกายเกิดภาวะขาดคอลลาเจน แผลต่างๆที่เกิดขึ้นกับผิวหนังจะมีการสมานตัวที่ช้าลงค่ะ

ริ้วรอยไม่พึ่งประสงค์

4. ริ้วรอยไม่พึ่งประสงค์ จะเกิดขึ้นได้เร็วกว่าปกติเมื่อปริมาณคอลลาเจนลดลง โดยชั้นผิงหนังแท้จะมีการยุบตัวลงชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะบางลง เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยไม่พึ่งประสงค์อย่าง ตีนกา ร่องแก้มและความหย่อนยานของผิวหนัง ตามมาได้ค่ะ

ดูแก่กว่าอายุ

5. ดูแก่กว่าอายุ คอลลาเจนจะมีหน้าที่สำคัญกับผิวหนังโดยช่วยเพิ่มความกระชับ ยืดหยุ่น เต่งตึง แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น กระบวนการผลิตคอลลาเจนจะมีประสิทธิภาพที่ลดลง โดยเฉพาะหลังอายุ 25+ ปีขึ้นไป กระบวนการผลิตคอลลาเจนจะลดลงได้ถึงปีละ 1 % ซึ่งส่งผลให้ผวหนังเกิดริ้วรอยแห่ง เหี่ยวย่น ได้ง่ายกว่า ในคนที่มีปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอค่ะ

ผิวหนังไม่เต่งตึง

6. ผิวหนังไม่เต่งตึง ผิวหนังตามส่วนต่างๆจะเริ่มเกิดการหย่อนยาน เหี่ยวย่นเร็วกว่าปกติ เนื่องมาจากขาดคอลลาเจนที่มีหน้าคล้ายกับกาวตามธรรมชาติช่วยในการยึดเกาะและเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งรวมถึงเซลล์ผิวหนังอีกด้วยค่ะ

แต่งหน้าไม่ติดทนนาน

7. แต่งหน้าไม่ติดทนนาน คอลลาเจนนั้นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับชั้นผิวหนัง แต่เมื่อใดที่ร่างกายขาดคอลลาเจน ผิวหนังจะมีการสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ผิวแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน เกิดความันขึ้นบนผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้การใช้เครื่องสำอางในแต่ละครั้งนั้นจะไม่ติดทนนาน ต้องค่อยเติมโน้นเติมนี้อยู่ตลอดวันนั่นเองค่ะ

ผิวใต้ดวงคล้ำ

8. ผิวใต้ดวงคล้ำ รู้ไหมค่ะว่าการขาดคอลลาเจนก็ทำให้เกิดผบกระทบต่อผิวใต้ดวงตาได้นะคะ ก็เพราะเมื่อร่างกายมีการผลิตไขมันและคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังลดลง จะส่งผลให้ผิวหนังมีความบางเส้นเลือดเห็นได้ชัดขึ้นและทำให้ความหมองคล้ำของผิวใต้ดวงตาชัดเจนขึ้นมาได้ค่ะ

รอยแดงรอยดำต่างๆหายช้า

9. รอยแดงรอยดำต่างๆหายช้า การฟื้นตัวของชั้นผิวหนังในคนที่ขาดคอลลาเจนจะช้ากว่าในคนที่มีปริมาณคอลลาเจนอย่างเพียงพอ โดยหากเกิดรอยดำรอยแดงจากสิว ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำที่ไม่พึ่งประสงค์เกิดขึ้น กระบวนการในการฟื้นฟูตัวเองของผิวหนังจะช้ากว่าปกติส่งผลให้ดูแลรักษาได้ยากลำบากขึ้นค่ะ

เสี่ยงโรคหัวใจ

10. เสี่ยงโรคหัวใจ คอลลาเจนเป็นตัวช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่นดูดซับแรงดันเลือดได้มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ แต่ถ้าหากร่างกายขาดคคอลาเจนหลอดเลือดจะเปราะบาง อ่อนแอ ขาดได้ง่าย ส่งผลให้มีความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดแข็งทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวและอวัยวะภายในลดลง อาจเกิดโรคหัวใจขาดเลือดหัวใจวายได้เลยนะคะ

ผลเสียของการขาดคอลลาเจนนั้นมันน่ากลัวใช่ย่อยเลยนะคะเพื่อนๆว่าไหม ทางที่ดีเราควรเพิ่มเติมปริมาณคอลลาเจนในร่างกายให้เพียงพออยู่เสมอจะดีกว่าค่ะ

โดยการหันมารับประทานอาหารที่ให้ปริมาณคอลลาเจนสูงอย่างเช่น  อาโวคาโด ถั่วเหลือง ธัญพืช กะหล่ำปลี เนื้อปลาแซลมอน หอยนางรม เป็นต้นค่ะ หรือเพื่อนๆจะใช้วิธีรัด

ซึ่งการเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจน ง่ายๆแต่ได้ผล แนะนำนี้เลยค่ะ

Nabi-Collagen-เกาหลีที่ดีที่สุด-รีวิว

“N A B I _ C O L L A G E N” นาบีคอลลาเจน คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากปลาทะเลน้ำลึกเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากประเทศเกาหลี ซึ่งได้ผ่านกระบวนการย่อยให้มีน้ำหนักและขนาดโมเลกุลเล็กมากๆ ร่างกายดูดซึมได้ดี X9 มาในรูปแบบผงชงดื่มพร้อมด้วย “แคลเซียม แอลทรีโอเนต” ที่มีส่วนช่วยในการบำรุง ข้อต่อ ข่อเข่า เอ็น และกระดูก

ให้แข็งแรง อีกทั้งมี “วิตามิน ซี” ที่ช่วยในเรื่องการฟื้นฟูผิวพรรณ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว ลดการเกิดริ้วรอย สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เต่งตึง ยืดหยุ่น กระชับขึ้นแถมยัง มีส่วนช่วยซ่อมแซมผิวที่คล้ำเสียจากแสงแดดให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รีวิว Nabi Collagen ได้เลยค่ะ