10 วิธีเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกาย

0
210
วิธีเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกาย

10 วิธีเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกาย

10 วิธีเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกาย คอลลาเจนนั้นเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างผิวพรรณให้มีสุขภาพที่ดีเรียบเนียน แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นปริมาณคอลลาเจนภายในร่างกายมีการเสื่อมสภาพลงและมีปริมาณที่น้อยลง ซึ่งส่งผลต่อผิวพรรณ โดยจะทำให้ผิวหนังมีการเหี่ยวย่น

มีริ้วรอย เกิดจุดด่างดำ ไม่เรียบเนียน ผิวพรรณจะดูแย่มากๆ แต่วันนี้เรามี วิธีเพิ่มและรักษาปริมาณคอลลาเจนของร่างกาย เพื่อถนอมผิวพรรณให้มีสุขภาพดีอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ – รักษาระดับคอลลาเจน

โทษของคอลลาเจน

Collagen คอลลาเจน ที่พบในร่างกายสามารถแบ่งได้เป็น 4 ชนิด ดังนี้

1. Collagen Type I คือคอลลาเจนที่พบได้เยอะที่สุดในร่างกาย ซึ่งมีความสามารถในการช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่น ช่วยในการสมานแผล จะพบได้ตามผิวหนัง เนื้อเยื่อ เส้นผม ผนังหลอดเลือดและกระดูก

2. Collagen Type II คอลลาเจนชนิดนี้จะมีความยืดหยุ่นที่มากกว่าคอลลาเจนในชนิดแรกพบได้มากตามกระดูก กระดูกอ่อนและข้อต่อ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกอ่อนที่แข็งแรง

3. Collagen Type III เป็นคอลลาเจนชนิดที่พบได้ตามผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือดเป็นส่วนมาก

4. Collagen Type V คอลลาเจนชนิดนี้จะพบได้บริเวณเดียวกับคอลลาเจนชนิดแรกหรืออยู่ลึกลงไปในใต้ชั้นผิวหนังหรือในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์

เพิ่มและรักษา ระดับคอลลาเจนในร่างกายให้สมดุลเพียงทำตาม 10 วิธีดังนี้

งดอาหารรสหวาน

1. งดอาหารรสหวาน อาหารรสหวานส่วนมากนั้น จะมีสารให้ความหวานมาจากน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดกระบวนการไกลเคชัน “Glycation” ที่ทำให้คอลลาเจนมีการสูญเสียรูปร่างและขาดความยืดหยุ่นในแบบที่ควรจะเป็นค่ะ ดังนั้นการงดอาหารรสหวานจะช่วยให้การทำงานของคอลลาเจนมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ขาดการออกกำลังกาย

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้หุ่นของคุณฟิตกระชับขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับคอลลาเจนได้ดีอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่แนะนำคือการออกกำลังกายประเภทใช้แรงต้าน “Resistance Training” ซึ่งเป็นการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ทำให้เกิดการบาดเจ็บ

กล้ามเนื้อ กระดูก เอ็นมีการฉีกขาด แต่เมื่อได้สารอาหารที่เพียงประกอบมีการพักผ่อนที่เพียงพอ จะเข้าสู่กระบวนการ สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ โดยถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนซึ่งส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจน ดังนั้นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อ ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใหม่ซึ่งเกี่ยวพันกับการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาให้ได้เช่นค่ะ

ไม่นอนดึก-พักผ่อนให้เพียงพอ

3. ไม่นอนดึก พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ โดยขณะที่นอนหลับจะมีการหลั่งโกรทฮอร์โทน ที่ช่วยในการกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนที่ช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิว เอ็น และกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ

ซึ่งการพักผ่อนที่ดีคือการนอนหลับให้ครบอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง นอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นดีแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วยนะคะ

ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ การทานอาหารที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงจะช่วยลดผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสี UV ได้ดี ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยรักษาปริมาณคอลลาเจนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อร่างกายได้รับรังสี UV คอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังก็จะถูกทำลาย

อย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ร่างกายสูญเสียคอลลาเจนนำไปสู่ปัญหาผิวพรรณดูแก่กว่าอายุได้ค่ะ

ทานอาหารที่มีสารกำมะถัน

5. ทานอาหารที่มีสารกำมะถัน กำมะถันเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเสริมสร้างคอลลาเจน หากขาดสารกำมะถันกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยอาหารที่ให้สารกำมะถันนั้นจะอยู่ในอาหารอย่าง กระเทียม หอมหัวใหญ่ หอมแดง ซึ่งอาหารจำพวกนี้มีส่วนประกอบ

ของเคราติน ที่ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวังอยู่นิดนึงค่ะ การรับประทานกำมะถันในรูปแร่ธาตุหรือสารประกอบอนินทรีย์จะเป็นพิษต่อร่างกายได้ โดยอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปวดระดู ปวดศีรษะได้ค่ะ

การใช้เรตินอยด์

6. การใช้เรตินอยด์ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูคอลลาเจนและลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัยอย่างหนึ่ง ซึ่งการใช้เรตินอยด์ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่อุดตันรูขุมขน ช่วยบูสต์การผลิตคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพที่ดีและลดการสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง จึงช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกายช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ดีอีกด้วยค่ะ

ใช้คลื่นความถี่วิทยุ

7. ใช้คลื่นความถี่วิทยุ ใครจะรู้ค่ะว่าคลื่นความถี่วิทยุก็สามารถช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้กับร่างกายได้อีกทางนึ่ง โดยวิธีนี้ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดแถมยังช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยได้ดีอีกด้วย วิธีนี้จะเป็นการส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุไปยั้งชั้นล่างของผิวหนังเพื่อกระชับคอลลาเจนและกระตุ้นกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ค่ะ

การทำโบท็อกซ์

8. การทำโบท็อกซ์ อย่าพึ่งเข้าใจผิดนะคะการทำโบท็อกซ์ นั้นไม่สามารถเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้กับร่างกายได้แต่ เป็นการช่วยรักษาระดับคอลลาเจนที่มีอยู่ โดยการโบท๊อกซ์นั้นจะช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้ในการแสดงอารมณ์ของใบหน้าที่เกิดขึ้นอย่าง การขมวดคิ้ว การย่นหน้าผาก ตีนกาที่หางตา จะช่วยให้คอลลาเจนได้รับความเสียหายน้อยลงนั่นเองค่ะ

งดการสูบบุหรี่

9. งดการสูบบุหรี่ ทราบกันไหมค่ะว่าการสูบบุหรี่เท่ากับการดึงเอาสารเคมีกว่า 4,000 ชนิดเข้าสู่ร่างกาย แถมยังทำลายอนุมูลอิสระ คอลลาเจนและอีลาสตินภายในร่างกายซึ่งเป็นเส้นใยที่ทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรงยืดหยุ่น โดยเมื่อคอลลาเจนและอีลาสตินอ่อนแอลงผิวหนังจะเกิดการหย่อนคล้อย

เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยได้ อีกทั้งนิโคตินในบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของเส้นเลือดผิวหนังตีบตัน ผิวแห้ง หมองคล้า ซีด ด่าง และไม่เปล่งปลั่งได้ค่ะ

10. ทานอาหารเสริมคอลลาเจน เพราะเมื่ออายุเข้าสู่เลข 3 แล้วร่างกายจะเสริมสร้างคอลลาเจนได้ลดน้อยลง การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณคอลลาเจนอย่างเพียงพอจึงเป็นวิธีเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกายที่ง่ายและรวดเร็วที่ดีที่สุดอีกทางหนึ่ง

โดยเมื่อปริมาณคอลลาเจนเพียงพอแล้วผิวพรรณในส่วนต่างๆก็จะเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น เต่งตึง มีความกระชับเพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

NabiCollagenเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกาย

เพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนให้ร่างกายอย่างเพียงพอ แนะนำ NabiCollagen คอลลาเจนเกาหลี สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก มีน้ำหนักและขนาดโมเลกุลเล็กร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า X9 ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายได้อย่างตรงจุดรวดเร็ว อีกทั้งยังผสมวิตามินซีและแคลเซียมที่เน้นในเรื่องการบำรุงและฟื้นฟู

ผิวพรรณแบบเร่งด่วน ช่วยให้ข้อต่อและกระดูกแข็งแรง บรรเทาอาการฝืด ติดขัด ปวดเสียว แถมยังมีส่วนช่วยเพิ่มความสูงได้อีกด้วย

หากเพื่อนๆสนใจสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line คลิ๊กได้ที่นี่เลยค่ะ!