10 เมนูเหมาะกับสาวๆที่ [ผิวขาดคอลลาเจน] Pantip

0
138
ขาดคคอลาเจน

10 เมนูเหมาะกับสาวๆที่ [ผิวขาดคอลลาเจน] Pantip

ผิวขาดคอลลาเจน ขาดคอลลาเจน มีผลอะไรบ้าง ก่อนอื่นมาทำความรู้จักคอลลาเจนกันก่อนดีไหมค่ะ

Collagen นั้นคือโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนัง ขน เส้นผม มีหน้าที่ในการช่วยคงความเต่งตึง กระชับ ยืดหยุ่น ให้กับผิวหนังและยังเป็นองค์ประกอบของกระดูกและกระดูกอ่อนภายในร่างกายเราอีกด้วยค่ะ

 “คอลลาเจน” เป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้หรือมีการได้กับจากอาหารบางประเภท แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกระบวนการสังเคราะห์คออลาเจนลดลงจึงทำให้คอลลาเจนถูกทำลายหรือมีการเสื่อมสภาพลงได้ง่าย

ทำให้ร่างกายขาดคอลลาเจนส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาพวกนั้นกันค่ะ

9 อย่างเมื่อผิวขาดคอลลาเจน มีผลกระทบกับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

ผิวร่องแก้ม

1 ขาดคอลลาเจนเกิดตีนการ่องแก้มได้ง่าย เมื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นผิวจะอ่อนแอลง เสื่อมสภาพได้ง่าย โดยการขาดคอลลาเจนยังทำให้รอยต่อระหว่างผิวชั้นบนและผิวชั้นหนังแท้ยุบตัวแบนลง ทำให้เกิดร่องแก้มและตีนกาได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

หน้าแก่กว่าวัย

2 ขาดคอลลาเจนหน้าจะแก่ไว โดยหน้าตาของคุณจะแก่ขึ้นทุกๆวัน เนื่องจากเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปแล้วร่างกายจะมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงเฉลี่ยปีละ 1 % ผิวจะเริ่มีความเหี่ยวย่น ไม่กระชับ ดังเก่าเพราะผิวหนังขาดคอลลาเจนที่ทำหน้าที่เป็นตัวยึดเกาะ ให้ผิวมีความเต่งตึงค่ะ

แผลหายช้า ทำไงดี

3 ขาดคอลลาเจนแผลหายช้า ในคนที่มีปริมาณคอลลาเจนไม่เพียงพอเมื่อเกิดบาดแผลขึ้นแผลดังกล่าวจะหายได้ช้ากว่าปกติ เพราะคอลลาเจนนั้นเป็นอีกหนึ่งโปรตีนที่ช่วยประสานโครงสร้าง เนื้อเยื่อ กระดูกอ่อน ผิว และเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้แผลเกิดอาการบวมและลดความเสี่ยงแผลติดเชื้อด้วยค่ะ

คอลลาเจน ในกระดูกข้อไม่แข็งแรง

4 ขาดคอลลาเจนกระดูกและข้อไม่แข็งแรง เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจนกระดูกของคุณจะเปราะบาง เนื่องจากขาดตัวช่วยในการยึดเกาะในกระดูก นอกจากนี้นยังส่งผลให้ข้อต่อและจุดขยับต่างๆเคลื่อนไหวได้ลำบาก ติดขัด มีอาการปวด บวม เสียว นำไปสู่ปัญหาโรคข้อเสื่อมได้ค่ะ

ผิวมีถุงใต้ตา

5 ขาดคอลลาเจนทำให้มีถุงใต้ตา การพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนลดลงซึ่งจะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดถุงใต้ตา ใต้ตาหมองคล้ำ บวม เหี่ยว ได้มากกว่าในคนที่มีปริมาณคอลลาเจนอย่างเพียงพอค่ะ

ผิวหน้า ผมขาดหลุดร่วง

6 ผมไม่แข็งแรงขาดร่วง ปกติแล้วคอลลาเจนมีหน้าที่ในกระตุ้นให้ร่างกายนั้นมีการผลิตโปรตีนไฟเบอร์เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในโครงสร้างเส้นผม แต่เมื่อเส้นผมมีการขาดโปรตีนไฟเบอร์จะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย ชี้ฟู แห้งกร้านได้ คอลลาเจนจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับเส้นผมที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ

หน้าแห้ง แต่งหน้ายาก

7 ขาดคอลลาเจนแต่งหน้ายากขึ้น การแต่งหน้ายากขึ้นหรือแต่งหน้าแล้วไม่ติดทนนาน เกิดจากการที่ผิวพรรณขาดคอลลาเจนที่คอยช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน ให้กับชั้นผิวหนังทำให้ผิวหน้ามีความแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ผิวหน้ามัน เป็นเหตุให้สาวๆแต่งหน้าไม่ติดทนนานนั้นเองค่ะ

ขาดคอลลาเจน จุดด่างดำ

8 จุดด่างดำต่างๆจะหายช้าเมื่อขาดคอลลาเจน โดยคนที่ร่างกายมีการขาดคอลลาเจนจะส่งผลให้ผิวพรรณมีริ้วรอย ฝ้า กระ รอยสิว และจุดด่างดำก่อตัวมากขึ้น ซึ่งจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนแต่กลับจางหายได้ช้าลงกว่าคนที่มีปริมาณคอลลาเจนอย่างเพียงพอค่ะ

ขาดคอลลาเจน ทำให้ผิวเหี่ยวย่น

9 ขาดคอลลาเจนผิวหนังเหี่ยวย่นง่าย โดยปกติแล้วคอลลาเจนนั้นทำหน้าเสมือนกาวที่คอยยึดเกาะผิวหนัง เชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกันและทำยังทำให้ผิวมีความกระชับ เต่งตึง แต่เมื่อร่างกายมีการขาดคอลลาเจน จะยิ่งเร่งให้ผิวหนังของคุณเหี่ยวย่น หย่อนคล้อยลงได้เร็วกว่าปกติค่ะ

อย่าพึ่งตระหนกตกใจไปนะคะพี่ๆ การที่ร่างกายขาดคอลลาเจนอาจมีผลเสียมากมายก็จริง แต่เราก็สามารถเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้มากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้เช่นกันค่ะ โดยการรับประทานอาหารที่ให้คอลลาเจนในปริมาณสูงดังนี้ค่ะ

อาหารที่ทานแล้วช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้มากขึ้น

ผิวขาดคอลลาเจน เนื้อไก่

1 เนื้อไก่ รู้ไหมค่ะว่านอกจากกระดูกอ่อนของไก่จะให้คอลลาเจนเยอะแล้ว เนื้อไก่สีขาวนุ่มๆก็ให้ปริมาณคอลลาเจนที่สูงมากเช่นกันค่ะโดยมีการศึกษาพบว่าคอลลาเจนที่พบจากคอไก่และกระดูกอ่อนไก่สามารถนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ค่ะ

ผลไม้ที่มีคอลลาเจน ราสเบอร์รี่

2 ราสเบอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพราะวิตามินซีในราสเบอร์รี่จะช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนและยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันผิวพรรณจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้ดีอีกด้วยค่ะ

น้ำซุปกระดูก คอลลาเจน

3 น้ำซุปต้มกระดูก โดยน้ำซุปจากกระดูก ไก่ หมู เนื้อ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้สูงขึ้นได้ เพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่มากขึ้นคุณควรทำน้ำซุปกระดูกด้วยตัวเองที่บ้านเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงโซเดียมและสารปรุงแต่งต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายค่ะ

กุ้งหอยปลา มีคอลลาเจน Pantip

4 กุ้ง หอย ปลา อาจเป็นเมนูที่บางคนอาจทานเป็นประจำอยู่แล้ว แต่รู้ไหมค่ะว่ามีการศึกษาที่พบว่าคอลลาเจนจากปลาหรืออาหารทะเลเป็นหนึ่งในคอลลาเจนที่ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้งานได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะคอลลาเจนจากปลาทูน่า ปลาแซลมอนที่มีปริมาณคอลลาเจนอยู่มากค่ะ

ขาดคอลลาเจน Pantip

5 กระเทียม  กระเทียมนั้นมีซัลเฟอร์หรือกำมะถันในปริมาณสูงซึ่งช่วยในการป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจนอีกทั้งกระเทียมยังเป็นตัวช่วยในการส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนที่ดีอีกด้วยค่ะ ดังนั้นในหนึ่งมื้ออาหารของเพื่อนๆอย่าลืมที่จะเพิ่มการทานกระเทียมเข้าไปด้วยนะคะ

ผมไม้รสเปรี้ยว มี Collagen

6 ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารที่เปลี่ยมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูง ซึ่งวิตามินซีนั้นมีความสำคัญในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน การทานผลไม่รสเปรี้ยวถือได้ว่าเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีแถมยังช่วยเสร่มสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวพรรณยืดหยุ่น กระชับ มากขึ้นด้วยค่ะ

ไข่ขาว ขาดคอลลาเจน Pantip

7 ไข่ขาว เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนที่ช่วยในการซ่อมแซม เสริมสร้าง ความแข็งแรงให้ส่วนต่างๆในร่างกาย เพราะในไข่ขาวมีสารโพรลีนสูงซึ่งเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างโปรตีนที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนค่ะ

ผิวขาดคอลลาเจน กินผักใบเขียว

8 ผักใบเขียว นอกจากจะเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ยังอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลล์ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิวให้เด้งฉ่ำ โดยเฉพาะผักสีเขียวอย่างคะน้าและผักโขมอยากผิวดีอย่าละเลยการทานผักใบเขียวกันนะคะ

ผิวขาดคอลลาเจน Pantip

9 ถั่ว เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ให้โปรตีนที่จำเป็นในการสังเคราะห์คอลลาเจนสูงและนอกจากนี้ถั่วยังมีแร่ธาตุทองแดงที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ผิวของเราอีกด้วยค่ะ

มะเขือเทศ

10 มะเขือเทศ โดยมะเขือเทศจะมีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมากทซึ่งช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนและนอกจากนี้มะเขือเทศยังมีสารไลโคปีนซึ่งช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน สวยใส สุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

นอกจากอาหารพวกนี้แล้วยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนได้เหมือนกันนะคะ นั้นก็คือ   “NABI COLLAGEN” คอลลาเจนเกาหลีรูปแบบผงชงดื่ม

โดยคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึกที่ผ่านกระบวนการเฉพาะทำให้มีน้ำหนักและโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายสามารถดูซึมได้อย่างดีเยี่ยมไม่ตกค้าง เข้าบำรุงอย่างตรงจุด

NabiCollagen

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวพรรณ ข้อต่อ ข้อเข่า เส้นผม เล็บ เพียงชงดื่ม วันละ 1 – 2 ช้อนต่อแก้ว ทานตอนท้องว่าง ช่วยให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้น เต่งตึง เปล่งปลั่ง กระชับขึ้น ลดเลือนริ้วรอย

ปัญหาฝ้า กระจุดด่างดำและยังช่วยลดอาการปวดบวมเสียวของข้อต่อ ข้อเข่า เอ็นและกระดูกได้ดีอีกด้วยค่ะ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nabicollagen.com ค่ะ