คอลลาเจนหาได้จากที่ไหน คอลลาเจนบำรุงผิว เสริมข้อต่อ

0
163
คอลลาเจนหาได้จากที่ไหน-คอลลาเจนบำรุงผิวพรรณ

คอลลาเจนหาได้จากที่ไหน คอลลาเจนบำรุงผิว เสริมข้อต่อ

คอลลาเจนหาได้จากที่ไหน คอลลาเจนบำรุงผิวพรรณ เสริมข้อต่อ คอลลาเจนนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวพรรณและข้อต่อมีความแข็งแรงดี

เพราะคอลลาเจนจะทำหน้าที่ในการยึดเกาะ เชื่อมโยงเซลล์ของร่างกายเข้าไว้ด้วยกันและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะ ซึ่งช่วยให้ผิวหนังมีความเต่งตึง กระชับ ลดการเกิดริ้วรอย การฟื้นตัวของชั้นผิวหนังดีขึ้น

อีกทั้งช่วยชะลอการสึกร่อนของผิวข้อต่อและช่วยบรรเทาอาการปวด เสียวของข้อต่อตามส่วนต่างๆได้ดีอีกด้วยค่ะ

5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้คอลลาเจนมีการเสื่อมสภาพ

แสงแดดทำลายคอลลาเจน

1. แสงแดด เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพลงได้ เพราะแสงแดดนั้นจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายเส้นใยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังอีกทั้งทำให้ผิวคล้ำเสียขาดความชุ่มชื้นอีกด้วยค่ะ

แอลกอฮอล์ทำลายคอลลาเจน

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนของร่างกายลดน้อยลง ซึ่งเปรียบเทียบได้จากผู้ที่มีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำจะมีสภาพผิวที่เสื่อมโทรมไม่ เปล่งปลั่งสดใส มีริ้วรอยและแก่กว่าอายุจริงค่ะ

อาหารทำลายคอลลาเจน

3. อาหาร โดยอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดและขนมหวาน หากมีการรับประทานในปริมาณมากๆจะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นนำไปสู่ภาวะอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำส่งผลให้มีการสูญเสียคอลลาเจนมากขึ้นได้ค่ะ

พักผ่อนไม่เพียงพอทำลายคอลลาเจน-1

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำร่างกายมีการปล่อยฮอร์โมนความเครียดเข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวหนังและมีการสร้างคอลลาเจนน้อยกว่าปกติ

ซึ่งจะส่งผลให้ผิวพรรณเกิดความหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย ไม่เรียบเนียน เหี่ยวย่นและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้ค่ะ

ความเครียดทำลายคอลลาเจน

5. ความเครียด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลงได้ โดยมีผลวิจัยที่พบว่าเมื่อมีภาวะเครียดจะกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้ามากขึ้น

เพราะเมื่อเกิดภาวะเครียดร่าวกายจะมีการผลิตสารคอร์ติซอลที่เข้าไปทำลายประสิทธิภาพของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังของเรา ส่งผลให้ผิวดูแห้งกร้าน เหี่ยวย่น ไร้ชีวิตชีวาได้ง่ายค่ะ

ผลเสียเมื่อขาดคอลลาเจน

ผลเสียเมื่อร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนไม่เพียงพอ

จุดด่างดำหายช้า ร่างกายที่ขาดคอลลาเจนนั้นจะส่งผลให้ผิวหน้าเป็นหลุม จุดด่างดำต่างๆชัดเจน ริ้วรอยหายช้าการฟื้นตัวของชั้นผิวหนังช้ากว่าในผู้ที่มีปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอค่ะ

ข้อต่อและกระดูกแข็งแรง กระดูกจะเกิดความเปราะบาง ข้อต่อตามจุดต่างๆ จะเกิดอาการติดขัดหรือปวด เสียว ขณะเคลื่อนไหวซึ่งจะเป็นสาเหตุของโรคข้อเสื่อมได้ค่ะ

ผมร่วง คอลลาเจนช่วยในการยับยั้งสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผมหลุดร่วงไม่แข็งแรงอีกทั้งยังเข้าไปกระตุ้นการผลิตโปรตีนไฟเบอร์ที่เป็นส่วนปะกอบของโครงสร้างผมเมื่อเส้นผมขาดโปรตีนไฟเบอร์แล้วเส้นผมจะอ่อนแอ หลุดร่วง ชี้ฟู แห้งกร้าน แตกปลายได้ค่ะ

ใช้เครื่องสำอางเปลืองมากขึ้น คอลลาเจนคือสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง แต่เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจนผิวหนังจะสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้าน เกิดความมันบนผิวหนังได้ง่าย ส่งผลให้เครื่องสำอางไม่ติดทนนานต้องคอยเติมเครื่องสำอางอยู่บ่อยๆ

แก่กว่าวัย คอลลาเจนนั้นมีหน้าที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เต่งตึงและกระชับให้กับผิวหนัง แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นปริมาณของคอลลาเจนลดลงร่างกายเกิดขาดความสมดุล ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย เพราะหลังอายุ 25 ปี ไปแล้ว การผลิตคอลลาเจนจะลดลงถึงปีละ 1 % เลยทีเดียวค่ะ

ผิวหย่อนคล้อย ผิวหนังจะเริ่มมีความหย่อนคล้อย หย่อนยาน เหี่ยวย่นเร็วกว่าปกติเพราะขาดคอลลาเจนที่เป็นตัวช่วยในการยึดเกาะของชั้นผิวหนังและเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน

ขอบตาคล้ำ หากร่างกายขาดคอลลาเจนจะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดขอบตาคล้ำได้มากขึ้น เพราะเมื่อมีการผลิตไขมันและคอลลาเจนในชั้นผิวหนังก็ลดลง จะส่งผลให้ผิวหนังเกิดบางลงทำให้มองเห็นเส้นเลือดได้ชัดขึ้น และทำให้ความคล้ำของขอบตาชัดเจนขึ้นค่ะ

ตีนการ่องแก้ม เมื่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายก็จะลดลง ผิวหนังชั้นหนังแท้จะเริ่มมีการยุบตัวลง ชั้นไขมันใต้ผิวหนังบางลงซึ่งเป็นเหตุให้เกิด ตีนกา ร่องแก้มและมีความหย่อนคล้อยของผิวหนังตามมาเร็วกว่าปกติค่ะ

แผลหายช้า โดยปกติแล้วหากร่างกายเกิดบาดแผลขึ้นแล้ว คอลลาเจนจะช่วยในการประสานโครงสร้างผิว เนื้อเยื่อ เซลล์ผิวหนังและกระดูกอ่อน อีกทั้งช่วยลดอาการบวมลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ค่ะ

คอลลาเจนหาได้จากที่ไหน คอลลาเจนบำรุงผิวพรรณ

คอลลาเจน สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารหลากหลายชนิด อีกทั้งร่างกายมีการเสริมสร้างขึ้นเองหรือการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน

ถือเป็นการเพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้ร่างกายโดยตรง แล้วอาหารประเภทไหนบ้างหล่ะที่ให้ปริมาณคอลลาเจนแก่ร่างกายวันนี้มีคำตอบค่ะ

เห็ดเพิ่มคอลลาเจน

1. เห็ด เห็ดนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุและมีคุณค่าทางอาหารมากมาย อีกทั้งมีสารสำคัญที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนังและต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดปัญหาริ้วรอยแห่งวัยได้ดีค่ะ

ผักใบเขียวเพิ่มคอลลาเจน

2. ผักใบเขียวก็มีคอลลาเจน นอกจากให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายแล้วยังมีสารสำคัญที่ช่วยในการสร้างเสริมคอลลาเจนและช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง

ผักใบเขียวที่ช่วยเพิ่มปริมาณรคอลลาเจนที่แนะนำได้แก่ คะน้า กะหล่ำปลี คะน้า และหน่อไม้ฝรั่งค่ะ

กรดโอเมก้าเพิ่มคอลลาเจน

3. กรดไขมันโอเมก้า เป็นกลุ่มของไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้แต่จะสามารถได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

โดยมีประโยชน์ในการช่วยให้ผิวแข็งแรงชุ่มชื้น กระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับร่างกาย ซึ่งกรดไขมันโอเมก้าจะพบได้มากในอาหารอย่าง ปลาแซลมอน ปลาทู เมล็ดอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ

วิตามินซีเพิ่มคอลลาเจน

4. วิตามินซีเสริมสร้างคอลลาเจน โดยวิตามินซีเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตคอลลาเจนของร่างกายเมื่อร่างกายได้รับวิตามินซีเพียงพอกระบวนการผลิตคอลลาเจนก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกทั้งช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง สดใส มีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเราสามารถหาวิตามินซีได้จากผักและผลไม้อย่าง ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี ลิ้นจี่ มะข้ามป้อม บรอกโคลี ผักคะน้า และ พริกหวาน เป็นต้นค่ะ

ถั่วเหลืองเพิ่มคอลลาเจน

5. ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไม่เพียงแค่ช่วยสร้างโปรตีนและทำให้อิ่มท้องเท่านั้น

แต่สามารถช่วยในกระบวนการสร้างเสริมคอลลาเจนได้อกีด้วยเพราะมี “เจนิสติน” ที่มีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนและช่วยป้องกันเอนไซม์ที่ทำลายผิว จึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลดรอยตีนกาได้ดีค่ะ

นาบีคอลลาเจนตัวช่วยเพิ่มคอลลาเจน

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนได้อย่างเพียงพอและเข้าบำรุงอย่างตรงจุด นั้นคือ NABI COLLAGEN คอลลาเจนเกาหลีรูปแบบผงชงดื่มที่ดีที่สุด

เพราะเป็นคอลาเจนไตรเปปไทด์ที่ผ่านกระบวนการย่อยให้น้ำหนักและขนาดโมเลกุลเล็ก ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีX9

อีกทั้งมีวิตามินซีและแคลเซียมที่ช่วยให้ผิวพรรณ ข้อต่อ ข้อเข่าและกระดูกมีสุขภาพดีแข็งแรงขึ้น “ชงดื่มง่าย ละลายเร็ว ไม่มีกลิ่นคาว”

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nabicollagen.com ได้เลยนะคะ