10 [ของกิน] อาหารช่วยพิชิต ฝ้า กระ อย่างเห็นผล แนะนำทาน

0
211
10-อาหารช่วยพิชิต-ฝ้า-กระ-อย่างเห็นผล-แนะนำทาน

10 อาหารช่วยพิชิต ฝ้า กระ อย่างเห็นผล แนะนำทาน

กินอะไรแก้ฝ้ากระ 10 อาหารช่วยพิชิต ฝ้า กระ อย่างเห็นผล แนะนำทาน โดยปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำที่ไม่พึงประสงค์นั้นอาจกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่ใกล้ตัวสาวๆหลายคนเข้ามาทุกทีแล้วนะคะ ถ้าไม่มีการป้องกันดูแลรักษาอย่างถูกวิธี หรือหาตัวช่วยดีๆสักอย่าง คงสร้างปัญหาให้กับผิวพรรณของสาวๆในอนาคตแน่นๆเลยค่ะ

ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางที่จะช่วยเหลือให้สาวๆที่กำลังประสบกับปัญหาฝ้า กระและจุดด่างดำอยู่ ได้ป้องกันตัวเองอย่างทันทวงที วันนี้เราเลยมี 10 อาหารที่ทานแล้วช่วยพิชิต ฝ้า กระ อย่างเห็นผลมาแนะนำกันค่ะ

ทำความรู้จัก “ฝ้า และ กระ” ความเหมือนที่แตกต่าง

ฝ้า

ฝ้า มีสาเหตุจากการที่หนังกำพร้าชั้นล่างสุดมีการผลิตเม็ดสีเมลานินออกมาในจำนวนมาก จนเกิดเป็นปื้นสีน้ำตาลที่มองเห็นได้ชัดและอาจมีการกระจายเป็นวงกว้างไม่มีขอบเขตที่แน่ชัด โดยฝ้านั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

คือ ฝ้าแบบลึกและฝ้าแบบตื้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กระตุ้นให้มีการเกิดฝ้าด้วย เช่น ฝ้าที่เกิดจากฮอร์โมน แสงแดด หรือเกิดจากการตั้งครรภ์

กระ

กระ มีสาเหตุการเกิดขึ้นคล้ายคลึงกับฝ้าคือการที่เม็ดสีเมลานินมีการทำงานที่ผิดปกติทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีน้ำตาลหรือสีดำกระจายเป็นจุดเล็กๆ มักพบได้ในผู้ที่มีผิวขาว ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ กระนั้นจะขึ้นตามใบหน้า ลำคอ

หรือส่วนที่ต้องมีการสัมผัสกับแสงแดดอยู่เป็นประจำและเมื่อมีปัจจัยมากระตุ้น กระสามารถกระจายพื้นที่ใหญ่ขึ้นและมีสีที่เข้มขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

อาหาร 10 อย่างที่ทานแล้วช่วยพิชิต ฝ้า กระ อย่างเห็นผลจนต้อง แนะนำ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีพิชิตฝ้ากระ

1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

อย่างเช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี มัลเบอร์รี และ สตรอว์เบอร์รี นั้นจะอุดมไปด้วยสาร แอนโธไซยานิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการปกป้องไม่ให้ผิวเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

การไหลของเลือดให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการทานผลไม้ตระกูลเบอร์รีเป็นประจำจะช่วยให้สาวๆมีผิวพรรณที่กระจ่างใส ฝ้า กระ ดูจางลงได้ดีค่ะ
ส้มพิชิตฝ้ากระ

2. ส้ม

การทานส้มนอกจากจะให้วิตามินซีที่สำคัญกับร่างกายแล้ว เยื่อหุ้มเนื้อส้มยังอุดมไปด้วยเส้นใยสารอาหาร อย่างวิตามิน พี ที่เป็นส่วนประกอบไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยในการดูดซึมวิตามิน ซี เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งวิตามิน ซี

นั้นมีความสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อ ช่วยให้กระบวนการผลิตคอลลาเจนมีประสิทธิภาพ จึงช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และ ความเหี่ยวย่นของผิวพรรณได้ดีค่ะ

แอปเปิลพิชิตฝ้ากระ

3. แอปเปิล

ผลไม้ยอดนิยมของสาวๆหลายคนด้วยรสหวานกรอบอร่อย แต่รู้ไหมค่ะว่าแอปเปิลไม่ได้มีเพียงราสติที่แสนอร่อยแต่เพียงเท่านั้นแต่ยังมีสารโพลีฟีนอลที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวพรรณไม่ให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ

บนใบหน้าที่มีที่มาจากรังสีอัลตราไวโอเลต โดยสารโพลีฟีนอลจะพบมากที่เปลือกของแอปเปิล ดังนั้นเมื่อทานแอปเปิลสาวๆก็ควรทานเปลือกของมันด้วยนะคะ เพื่อจะได้ห่างไกลฝ้า กระ และจุดด่างดำค่ะ

มะเขือเทศพิชิตฝ้ากระ

4. มะเขือเทศ

การทานมะเขือเทศจะช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยในการป้องกันและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด ชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดฝ้า กระ บนผิวหนังได้ดีอีกด้วยนะคะ

ชาเขียวพิชิตฝ้ากระ

5. ชาเขียว

เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคาเทชินและโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งเมื่อทานชาเขียวในปริมาณที่พอดีจะช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ดี แถมยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วยนะคะ

เนื้อปลาแซลมอนพิชิตฝ้ากระ

6. ปลาแซลมอน

โดยในเนื้อปลาแซลมอนนั้นจะอุดมไปด้วย แอสตาแซนธิน ที่เป็นแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญในการช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิวพรรณที่ถูกทำร้ายจากแสง ลดอาการอับเสบของผิวหนัง นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็น สารต้านแก่ช่วยชะลอวัย ที่ดีอีกด้วยค่ะ

น้ำมะนาวพิชิตฝ้ากระ

7. น้ำมะนาว

โดยมะนาวนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจน ที่มีคุณสมบัติในการลบเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ อีกทั้งเมื่อร่างกายได้รับวิตามินซี อย่างเพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใสมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

กาแฟพิชิตฝ้ากระ

8. กาแฟ

เป็นเครื่องดื่มพักเบรกที่ใครๆหลายคนชื่นชอบเพราะด้วยรสชาติและสารคาเฟอีนที่ออกฤทธิ์ช่วยให้สมองมีการตื่นตัวกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แถมในกาแฟยังมี กรดคลอโรจีนิก ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยในการลดการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดดได้ดีค่ะ

เนื้อแดงพิชิตฝ้ากระ

9. เนื้อแดง

การทานเนื้อแดงจะช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่อยู่ในรูปองค์ประกอบฮีม โดยมีหน้าที่สำคัญในการกำจัดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าธาตุเหล็กจากผักและผลไม้ อีกทั้งยังช่วยในกระบวนการ เมแทบอลิซึม ของผิวหนังด้วยการขับเอาฝ้า กระ และจุดด่างดำที่มีการสร้างขึ้น ผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าออก จึงช่วยริ้วรอยต่างๆจางลงได้ดีค่ะ

ถั่วต่างๆพิชิตฝ้ากระ

10. พืชตระกูลถั่ว

อย่างเช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วลิสง อัลมอนด์ และเมล็ดทานตะวัน นั้นจะมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินบี12 วิตามินอี ที่เป็นสารในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ที่เป็นต้นเหตุของฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ดี

รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนัง ชะลดการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังได้ดีอีกด้วยนะคะ