การทานคอลลาเจนและแคลเซียม ชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงไหม

0
73
การทานคอลลาเจนและแคลเซียม-ชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงไหม

การทานคอลลาเจนและแคลเซียม ชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงไหม ?

การทานคอลลาเจนและแคลเซียม ชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงไหม ? อาการข้อเข่าเสื่อมนั้นเป็นปัญหาที่มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุและผู้มีการใช้ข้อเข่าอย่างหนัก

ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากเพราะจะมีอาการ ปวด เสียว ติดขัด ลั่น และ เจ็บจี๊ดๆ บริเวณรอบเข่าทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวกเป็นเหตุให้มีการหกล้มและเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งค่ะ

ข้อเข่าเสื่อม นั่นมีสาเหตุจากการสึกหรอและเสื่อมสภาพของกระอ่อนบริวเณผิวข้อเข่าอย่างช้าๆ และจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการใช้งานหรืออายุขัย ส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุมักเกิดขึ้นกับข้อต่อใหญ่ๆ

เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อกระดูกสันหลัง ซึ่งส่งผลให้มีอาการ ปวด บวม เสียว ยึด ติดขัดและผิดรูป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการค่ะ

ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดข้อเข่าเสื่อม มีดังนี้

เข่าเสื่อมแบบปฐมภูมิ

1. การเสื่อมแบบปฐมภูมิ เป็นความเสื่อมที่ไม่ทราบสาเหตุเกิดจากภาวะเสื่อมสภาพตามวัยของกระดูกอ่อน โดยมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดข้อเข่าเสื่อมดังนี้

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยพบว่าในช่วงอายุ 40 ปี จะเริ่มมีอาการของโรคข้อเสื่อม อีกทั้งเมื่ออายุ 60 จะมีโอกาสที่จะเกิดข้อเข่าเสื่อมได้ถึงร้อยละ 40 %
  • เพศ ปัญหาข้อเข่าเสื่อมจะสามารถพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชายได้ถึง 2 – 3 เท่า ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อภายในร่างกาย
  • น้ำหนักตัว น้ำหนักตัวนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่ออาการข้อเข่าเสื่อมอย่างมาก เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น 0.5 กิโลกรัมนั้นจะเพิ่มแรงกดที่จะทำต่อข้อเข่าได้ถึง 1 – 1.5 กิโลกรัม และนอกจากนี้การที่มีเซลล์ไขมันมากเกินไปยังมีผลต่อเซลล์กระดูกอ่อนและเซลล์กระดูกกระตุ้นให้เกิดภาวะข้อเสื่อมได้เร็วขึ้น
  • พฤติกรรมส่วนตัว คือการใช้ท่าทางในการทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละบุคคล ที่ต้องใช้แรงกดกับข้อเข่ามากๆ เช่น การเดินขึ้นลงบันได การนั่งขัดสมาธิ กานั่งคุกเข่า และ การนั่งพับเพียบ อีกทั้งการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงกดหรือมีการกระทบกระทั่งบริเวณข้อเข่า
  • พันธุกรรม หรือกรรมพันธุ์ โดยมีการศึกษาที่พบว่าผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมที่มีคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมจะมีโอกาสเสี่ยงจะเป็นข้อเข่าเสื่อมได้มากขึ้น โดยเฉพาะเพศหญิงจะพบลักษณะเด่นมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ทำไมบางคนอายุ 40 ปี เริ่มมีอาการข้อเข่าเสื่อมแต่ในบางคนอายุถึง 70 ปี ยังไม่พบอาการของข้อเข่าเสื่อมนั่งเองค่ะ

เข่าเสื่อมแบบทุติยภูมิ

2. การเสื่อมแบบทุติยภูมิ เป็นการเสื่อมที่สามารถรู้ถึงที่มาของสาเหตุได้ อย่างเช่น เคยได้รับบาดเจ็บที่ข้อเข่าจากการเล่นกีฬาหรือประสบอุบัติเหตุบริเวณข้อและเส้นเอ็น ป่วยด้วยโรคข้ออักเสบ เกาต์ รูมาตอยด์ เป็นต้นค่ะ

การทานคอลลาเจนและแคลเซียม ชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงไหม ?

ก่อนอื่นเลยต้องขออธิบายถึงประโยชน์และหน้าที่ของคอลลาเจนและแคลเซียม ที่เป็นตัวในช่วยในการชะลอข้อเข่าเสื่อมกันก่อนนะคะ

คอลลาเจนชะลอข้อเสื่อม

“คอลลาเจน” นั้นมาจากเส้นใยของโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบหลักมีความเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เล็บ ขนและกระดูก จะทำหน้าคล้ายกับกาวที่คอยยึดเกาะและเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกันและเพิ่มความเต่งตึง ยืดหยุ่น ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆและกระดูกมีความแข็งแรง

โดยคอลลาเจนที่ทำหน้าที่ในการชะลอข้อเข่าเสื่อมได้ดีที่สุด คือ “คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ Collagen Type II” เป็นคอลลาเจนที่พบได้ตามกระดูกอ่อนคิดได้เป็นร้อยละ 60%

ซึ่งมีความสามารถในการช่วยลดอาการปวด อักเสบ ตามข้อต่อ ข้อเข่าและยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการปวดข้อในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบและข้อเข่าเสื่อมได้ดีอีกด้วยค่ะ

แคลเซียมชะลอข้อเสื่อม

“แคลเซียม” เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกาย มักจะพบตามกระดูกและฟัน ช่วยในการสร้างเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และยังช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติอีกด้วยค่ะ

โดยแคลเซียมที่ทำหน้าที่ในการชะลอข้อเข่าเสื่อมได้ดีที่สุด คือ “แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต” เพราะเป็นแคลเซียมที่สกัดจากข้าวโพดร่างกายสามารถดูดซึมได้ถึง 90 % นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อีกทั้งแคลเซียมชนิดนี้ยังช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก สร้างน้ำไขข้อและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและข้อได้ดีอีกด้วยค่ะ

การทานคอลลาเจนและแคลเซียมมีประโยชน์กับข้อต่อ ข้อเข่า และกระดูก ของเราเยอะขนาดนี้ คงต้องขอสรุปแบบนี้นะคะว่า “การทานคอลลาเจนและแคลเซียมสามารถช่วยชะลอข้อเข่าเสื่อมได้จริงค่ะ”

อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพของเอง ด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และ ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

เมื่ออายุ 25+ คอลลาเจนในร่างกาย เริ่มผลิตลดน้อยลง
และเมื่อเข้าสู่วัย 30+ หรือเริ่มเข้าสู่วัยทอง มวลแคลเซียมในกระดูกก็เริ่มลดน้อยลงตามมา!

หากถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากได้การบำรุงข่อเข่าอย่างเร่งด่วน ! อยากได้ประโยชน์จากคอลลาเจนและแคลเซียมในการทานเพียงแค่ครั้งเดียว ขอแนะนำนี้เลยค่ะ

ประโยชน์-Sirinya-คอลลาเจนและแคลเซียม-696x696

Sirinya-คอลลาเจนและแคลเซียม-รีวิว-696x696

Sirinya-วิธีการทานคอลลาเจนและแคลเซียม-696x696

SIRINYA “Calcium L-threonate & Collagen UC II” แคลเซียมโดยหมอจุฬา เป็นแคลเซียมแอล-ทรีโอเนต แบบผงชงดื่มที่มีการผสมผสานกับคอลลาเจนไทพ์ทูและวิตามินอย่างลงตัว ช่วยเพิ่มปริมาณแคลเซียมให้ร่างกายอย่างสมดุล บรรเทาอาการปวดของข้อต่อและข้อเข่า ลดอาการเสียวขณะเคลื่อนไหว

เป็น วิธีแก้ เข่าฝืด อีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้กระดูกให้แข็งแรงมากขึ้น ป้องกันการเกิดกระดุกพรุน กระดูกเปราะ แตกหัก แถมช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และนอกจากนี้การทานแคลเซียมให้เพียงพอยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ควบคุมความดันโลหิตให้ปกติด้วยค่ะ

SIRINYA Calcium L-threonate & Collagen UC II  

ชนิดผงชงดื่มดูดซึมดี ขนาด 110,000 mg

เลข อย. 13-1-04358-5-0146

วิธีรับประทาน SIRINYA Calcium L-threonate +Collagen UC II ชงดื่มกับน้ำเปล่า,ชา,กาแฟ,น้ำผลไม้ ครั้งละ 1-2 ช้อน/แก้ว (ทานตอนท้องว่างให้ผลดีสุด)

ราคา 1 กระปุก เพียง 1,290.- (จากปกติ 1,590.-) ทานได้ 22 วัน

สนใจ ติดต่อ SIRINYA Calcium เพิ่มเพื่อนได้เลยจ้าาพี่

ขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ www.sirinyacalcium.com