Vitamin C ดียังไง

Vitamin C ดียังไง ทำไมต้องกิน + อาหารเพิ่มวิตามินซี

Vitamin C ดียังไง ทำไมต้องกิน วิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่สามารถได้รับจากการทานอาหารประเภทผักและผลไม้ชนิดต่างๆ โดยร่างกายจะนำวิตามินซีไปใช้ประโยชน์ในกระบวนการเสริมสร้างปริมาณคอลลาเจนและช่วยในการเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเป็นต้นค่ะ

ประโยชน์ที่สำคัญของ Vitamin C ที่ส่งผลต่อร่างกายของเรา

Vitamin C ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก อีกหนึ่งหน้าที่ของวิตามินซีนั่นคือการช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ง่ายขึ้นโดยการทำหน้าที่รีดิวซ์เหล็กในรูปเฟอร์ริก (Fe+3) เปลี่ยนเป็น เหล็กในรูปเฟอร์รัส (Fe+2) ที่ร่างกายกายสามารถดูดซึมผ่านลำไส้ได้ดี

ประโยชน์ของวิตามินซี ยังสามารถช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดแดงส่งผลให้ป้องกันโรคโลหิตจากได้ค่ะ

ads 2021

1. Vitamin C เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วิตามินซีนมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นการปล่อยสารป้องกันเชื้อโรคของร่างกายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่คอยทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคต่างๆไม่ให้เข้าสู่ร่างกายค่ะ

2. Vitamin C เป็นแอนติออกซิแดนท์ วิตามินซีนับได้ว่าเป็นสารแอนติออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งจะทำให้เซลล์มีการเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้ผิวพรรณไม่สดใส หมองคล้ำ ดูแก่กว่าวัยได้ค่ะ

3. Vitamin C ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน โดยวิตามินซีนั้นเข้าไปกระตุ้นกระบวนการเสร้างเสริมคอลลาเจนให้สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งคอลลาเจนนั้นมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมและรักษาเนื้อเยื่อที่เกิดแผลเช่น แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลจากอุบัติเหตุเป็นต้น ดังนั้นผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเกิดแผลจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมอย่างวิตามินซีมากๆค่ะ

4. Vitamin C ช่วยป้องกันการเกิดโรคลักปิดลักเปิด การขาดวิตามินซีจะทำให้การสังเคราะห์คอลลาเจนลดลงส่งผลให้เส้นเลือดฝอยไม่มีความแข็งแรง แตกง่าย ทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิดทำให้เลือดออกตามไรฟันได้ง่าย มักพบรวมกับอาการเหงือกบวมอักเสบ และหากมีการติดเชื้อร่วมด้วยจะทำให้เหงือกมีหนองกลิ่นเหม็นทำให้ฟันโยกหลุดง่าย หรือในรายที่เป็นมากจะมีเลือดออกในกล้ามเนื้อเยื่อบุตา อวัยวะทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ  เยื่อบุช่องท้อง ถุงเยื่อหุ้มหัวใจ  เยื่อหุ้มกระดูก เป็นต้นค่ะ

จริงๆแล้วประโยชน์ของ Vitamin C นั้นไม่ได้หมดเพียงเท่านี้นะคะ แต่ข้างต้นเป็นเพียงการยกตัวอย่างประโยชน์ที่สำคัญๆและสามารถเข้าใจได้ง่ายมานำเสนอค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าวิตามินซีนั้นประโยชน์กับร่างกายมากพอสมควรเลย ดังนั้นอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดวิตามินซีนะคะ มาเพิ่มปริมาณวิตามินซีกันค่ะ

อาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีให้สูงขึ้นได้แก่ผักและผลไม้ดังนี้ค่ะ

พริกหวานวิตามินซีสูง 

1 พริกหวาน โดยการทานพริกหวานสดหรือพริกหวานแบบปรุงสุกจะทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามินบี 2 เหล็กและโพแทสเซียม และที่สำคัญการทานพริกหวานผลที่แก่แล้วที่มีสีแดง เหลือง ส้ม หรือม่วงจะให้วิตามินซีมากถึง 2 เท่า ซึ่งการทานพริกหวาน 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 80 มิลลิกรัม ค่ะ  

ผักคะน้า

2 ผักคะน้า การทานผักคะน้าไม่ว่าจะต้นอ่อนหรือต้นขนาดใหญ่ที่ออกดอก จะช่วยในการต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย การนำผักคะน้ามาประกอบอาหาร 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 145 มิลลิกรัม เลยนะคะ

ใบมะรุม

3 ใบมะรุม บางคนอาจจะคุ้มเคยกับฝักมะรุมมากกว่า แต่รู้ไหมค่ะว่าในใบมะรุมนั้นมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น ลดไข้ เป็นยาระบายอ่อนๆ แถมการทานมะรุม 100 กรัม ร่างกายจะได้รับวิตามินซีประมาณ 140 มิลลิกรัม เลยค่ะ

บรอกโคลี

4 บรอกโคลี เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดซึ่งพบได้ทั้งลำต้นและดอก ซึ่งการทานบรอกโคลี ควรกินทั้งส่วนต้นและส่วนดอกเพราะจะช่วยต้านการเกิดมะเร็งได้ค่ะ ข้อสำคัญบรอกโคลีเป็นผักที่ไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อนที่นานเกินไปเพราะจะทำให้เสียวิตามินและคุณค่าทางอาหาร โดยการทานบรอกโคลี 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 90 มิลลิกรัมค่ะ

ปวยเล้ง

5 ปวยเล้ง เป็นผักที่มีแร่ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และยังมีกรดโฟลิกสูง ซึ่งจำเป็นในการสร้างซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท ซึ่งช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายสามารถนอนหลับได้สนิทมากขึ้นนอกจากนี้การทาน ปวยเล้ง 100 กรัม ร่างกายจะได้รับวิตามินซีสูงถึงประมาณ 120 มิลลิกรัมเลยนะคะ

มะขามป้อมวิตามินซีสูง

6 มะขามป้อม เป็นที่รู้กันดีค่ะว่ามะขามป้อมนั้นให้วิตามินซีที่สูงมากๆ ซึ่งมักจะถูกใช้เป็นยารักษาโรคหลายชนิดเช่น ภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ วัณโรค แก้ไอ ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น เพราะในมะข้ามป้อมมีสารป้องการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซีทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้จะถูกความร้อน โดยการทานมะขามป้อม 100 กรัม ร่างกายจะได้รับวิตามินซีสูงถึงประมาณ 276 มิลลิกรัม ถือว่าสูงมากๆเลยค่ะ

ฝรั่งวิตามินซีสูง

7 ฝรั่ง ฝรั่งอาจไม่ได้มีรสเปรี้ยวแต่ก็มีปริมาณวิตามินซีที่สูงมากเหมือนกันนะค่ะ โดยพบมากที่เปลือกของฝรั่งแต่เมื่อสุกแล้วปริมาณวิตามินซีจะน้อยลงหรือการตัดออกจากต้นทิ้งไวเป็นเวลานานวิตามินซีก็ลดลงน้อยลงได้ค่ะ ซึ่งการทานฝรั่ง 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 160 มิลลิกรัม เลยค่ะ

ส้มวิตามินซีสูง

8 ส้ม เป็นผลไม้ที่ให้กากใยสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยรักษาอากการเลือดออกตามไรฟัน โดยการทานส้มไม่ว่าจะทายเป็นผลหรือทานแบบคั้นเป็นน้ำจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีให้ร่างกายได้ดีค่ะ การทานส้ม 100 กรัม จะร่างกายได้รับวิตามินซีประมาณ 55 มิลลิกรัม

สตรอว์เบอรีวิจามินซีสูง

9 สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ที่ให้วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ไม่ประโยชน์ในการยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยลบำรุงดวงตา ลดการเสื่อมสภาพของดวงตา นอกจากนี้การทานสตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 60 มิลลิกรัม ค่ะ

ลิ้นจี่

10 ลิ้นจี่ เชื่อไหมค่ะว่าเพียงแค่ทานลิ้นจี่แค่วันละ 3 ผล ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอแล้วค่ะ โดยลิ้นจี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ที่มีหน้าที่ในการช่วยป้องกันการเกิดเหน็บชา ช่วยบำรุงหลอดเลือด กระดูกและฟันได้ดีอีกด้วยค่ะ ซึ่งการทานลิ้นจี่ 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีประมาณ 75 มิลลิกรัมเลยค่ะ

ถ้าพูดถึงอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซี ก็ขาดไม่ได้ที่จะพูดถึงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีให้ร่างกายอย่างเพียงพอต่อวันซึ่งขอแนะนำ Nabi Gluta VitC Plus+” นาบี กลูต้าวิตซีพลัส

Nabi Gluta VitaminC

สารสกัดจากส้มสีเลือดที่ให้ปริมาณวิตามินซีและแร่ธาตุสูงและมะเขือเทศที่มีสารไลโคปีนช่วยในการชะลอความเสื่มอของเซลล์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ถนอมผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันอาการชองโรคลักปิดลักเปิดดีเป็นอย่างดีค่ะ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อ คลิ๊ก!!