อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

10 อาหารสำหรับผู้สูงอายุ อาหารบำรุงสุขภาพสำหรับสูงอายุที่ดีที่สุด 2021

10 อาหารสำหรับผู้สูงอายุ อาหารบำรุงสุขภาพสำหรับสูงอายุที่ดีที่สุด 2021 อย่างที่เราๆรู้กันว่าเมื่ออายุของเรามากขึ้น สุขภาพที่เคยแข็งแรงในวัยหนุ่มก็เริ่มจะหมดเรี่ยวแรงไปตามกาลเวลา จากที่เราต้องทำงานหรือยกของหนักๆได้อย่างสบายๆ กลับต้องทำงานได้เพียงที่ละเล็กละน้อยแทน

ดังนั้นการดูแลสุขภาพเมื่อมีอายุที่มากขึ้น หนึ่งในสิ่งสำคัญ ที่ต้องควบคุมให้เหมาะสม หรือถ้าคุณต้องเป็นคนดูแลผู้สูงอายุเราควรที่จะรู้ถึงอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของผู้สูงอายุ เช่น อาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ อาหารที่สามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดตามข้อต่อกระดูก เป็นต้น ดังนั้นการดูแลผู้สูงอายุนั่นควรเริ่มต้นที่การดูแลเอาใจใส่ของลูกหลาน

ถ้าหากเราดูแลท่านได้ดีท่านก็จะอยู่กับเราไปได้นาน วันนี้เราจึงนำเอา 10 สารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ มาให้ทุกคนได้รู้กัน จะมีอะไรกันบ้าง เพื่อให้เราไปทำเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ให้มีสุขภาพดี เราไปดูกันเลย ดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างที่สำคัญและจำเป็นกับผู้สูงอายุ — อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

ads 2021

อาหารสำหรับผู้สูงอายุที่ดีที่สุด

1 . น้ำ

พูดกันถึงน้ำแล้วคงรู้ถึงความสำคัญของมันอยู่แล้ว เพราะว่าน้ำคือส่วนหนึ่งที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าร่างกายของคนเราไม่สามารถน้ำได้เลยมากกว่า ดังนั้นดารดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายของเรานั้นถือว่าเป็นผลดีต่อร่างกาย ซึ่งปริมาณที่พอเหมาะพอควรในแต่ละวันนั้นคือ 8 แก้วใน1 วัน

คอลลาเจนแบบผงชงดื่ม

2 . คอลลาเจน

คอลลาเจน หลายคนอาจรู้จักว่ามันคืออาหารเสริมความงาม แต่ว่าคอลลาเจนนั่นมีความจำเป็นอย่างมากต่อสุขภาพข้อต่อกระดู ข้อเข่า ของผู้สูงอายุ สำหรับคนที่อายุยังน้อยคงอาจจะยังไม่รู้สึกอะไรมาก แต่สำหรับผู้สูงอายุนั่นถือเป็นอาการที่หนักพอสมควรเลยก็ว่าได้

เพราะทำให้การจะลุกจะนั่งแต่ละทีนั่นลำบากพอสมควร ดังนั้นเราควรให้ผู้สูงอายุได้ทานคอลลาเจนเพื่อที่คอลลาเจนจะเข้าไปช่วยรักษาอาการปวดข้อเข่าเหล่านี้นั่นเอง

วิตามินดี

3 . วิตามินดี

ขึ้นชื่อว่าวิตามิน แน่นอนวิตามินต้องมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ว่าวิตามินนั้นมีอยู่หลากหลาย แต่วันนี้เราจะพามารู้จักกับวิตามินดี วิตามินดีมีส่วนช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นให้กระดูกอละทำให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย

ซึ่งเราสามารถพบวิตามินดีได้ในอาหารพวก โยเกิร์ต นม ปลาทูน่า ปลาแซลม่อน และปลาต่างทั่วไป ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของวิตามินดีนั่นเอง

วิตามินบี 12

4 . วิตามินบี 12

มาถึงอีกหนึ่งวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้สูงอายุอีกหนึ่งชนิด ได้แก่วิตามินบี 12 นั่นเอง ซึ่งวิตามินบี 12 นั่นมีส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาท แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นร่างกายของเรามักจะดูดซึมวิตามินบี 12 ได้ไม่มากเท่าที่ควร

เพราะเหตุนี่เราควรเพิ่มอาหารที่เหมาะแก่ร่างกายผู้สูงอายุอย่างอาหารจำพวกเนื้อ นม ไข่ ปลา ซึ่งอาหารเหล่านี้นับว่าเป็นอาหารที่มีวิตามินบี 12 อยู่มากนั่นเอง

โฟเลตกรดโฟลิก

5 . กรดโฟลิก/โฟเลต

กรดโฟลิกหรือโฟเลตนี้ เป็นสารที่พบเจอได้ง่ายในผลไม้ เนื้อสัตว์ ข้าว หรือแม้แต่ผักใบเขียวทั่วไป ซึ่งนับว่าเป็นสารที่สำคัญมากๆเพราะถ้าหากร่างกายไม่ได้กรดโฟลิกอย่างเพียงพออาจจะทำให้เราเป็นโรคโลหิตจางได้

ยิ่งถ้าหากเป็นผู้หญิงที่ตังครรภ์อยู่แล้วกรดโฟลิกถือว่าสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะถ้าหากเด็กได้รับไม่เพียงพออาจจะทำให้เด็กเกิดอาการพิการทางสมองได้

แคลเซียม

6 . แคลเซียม

แคลเซียม หลายคนรู้ดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์มากต่อร่างกายไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อย แคลเซียมถือว่าเป็นหนึ่งในธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ ยิ่งกับผู้สูงอายุแล้วยิ่งต้องบำรุงให้ดีๆ

เพราะแคลเซียมนั่นมีส่วนช่วยทำให้กระดูกของเราแข็งแรง แคลเซียมนั่นพบได้ทั่วไปใน นม บล็อกโคลี่ และผักแคล

โพแทสเซียม

7 . โพแทสเซียม

อีกหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ที่นอกจากจะมีส่วนช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงแล้วยังมีส่วนช่วยในการลดอาการความดันโลหิตสูง ลดความเสียงการเกิดโรคนิ่วในไต และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์อีกด้วย โพแทสเซียมนั่นสามารถพบได้ใน กล้วย มันฝรั่ง และลูกพรุน

แมกนีเซียม

8 . แมกนีเซียม

แมกนีเซียมมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ร่างกายเผาพลาญแคลเซียมได้ดี และยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่กระดูก หัวใจ เมื่ออายุมากขึ้นการดูดซึมแมกนีเซียมก็จะลดลงไป

ดังนั้นควรจะทานอาหารที่มีแมกนีเซียมมากๆ ซึ่งแมกนีเซียมสามารถพบได้ในอาหารจำพวกถั่ว ไข่ นม ธัญพืชเต็มเมล็ด ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง

ไฟเบอร์

9 . ไฟเบอร์

เมื่ออายุมากขึ้นอะไรที่เคยดีก็ต้องเสื่อมลงเป็นธรรมดา ไม่เว้นแต่ระบบขับถ่าย วัยที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดอาการขับถ่ายไม่ปกติ อาการท้องผูก ได้มาก ดังนั้นแล้วร่างกายผู้สูงอายุควรได้รับไฟเบอร์

เพราะไฟเบอร์นั้นจะมีส่วนช่วยในระบบการย่อยอาหาร ซึ่งไฟเบอร์สามารถพบได้ในผักใบเขียวทั่วไปๆ ดังนั้นควรให้ผู้สูงอายุรับประทานพวกผักใบเขียวด้วยอย่าทานแต่เนื้อเพียงอย่างเดียว

กรดไขมันโอเมก้า 3

10 . กรดไขมันโอเมก้า 3

ถือได้เป้นกรดไขมันที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ รวมถึงผู้สูงอายุ อย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับสมอง ไม่ว่าจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น โอเมก้า3 สามารถพบได้ตามปลาต่างๆ อย่างปลาทูน่า ปลาแซลมอน ในผักผลไม้ได้แก่ วอลนัทและถั่วเหลือง นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 10 อาหารบำรุงร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ สำหรับท่านที่ต้องดูแลผู้สูงอายุเป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถนำเอาสารอาหารเหล่านี้ไปให้ผู้สูงอายุรับประทานกันด้วยนะ

ads 2021

ที่มา : www.thailandherbstore.com/อาหารสำหรับวัยชรา/