อยากให้กระดูกแข็งแรง

อยากให้กระดูกและข้อแข็งแรงมากขึ้น ทำยังไงดี ?

อยากให้กระดูกและข้อแข็งแรงมากขึ้น ทำยังไงดี ? ปัญหากระดูกและข้อต่อคนส่วนใหญ่มักจะคิดกันว่าจะเกิดขึ้นได้ในเฉพาะผู้สูงอายุ แต่จริงๆแล้วปัญหากระดูกและข้อต่อนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีการใช้งานกระดูกและข้อต่ออย่างหนักต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

หรือเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่กระดูกและข้อต่อมีการผ่านการในงานตามธรรมชาติเกิดการสึกหรอ หรือมีอาการปาดเจ็บ อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีปริมาณแคลเซียมและคอลลาเจนในร่างกายต่ำขาดความสมดุลอีกด้วยค่ะ

โดยแคลเซียมและคอลลาเจนมีส่วนสำคัญต่อกระดูกและข้อต่อดังนี้

คอลลาเจนกระดูกและข้อแข็งแรงมากขึ้น

ความสำคัญของ “Collagen” คอลลาเจน

ads 2021

อยากให้กระดูกแข็งแรง สำหรับคอลลาเจน ได้มาจากเส้นใยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเกี่ยวข้องกันกับเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เล็บ ขน และกระดูก ซึ่งจะมีหน้าที่คล้ายกับกาวตามธรรมชาติที่ช่วยในการยึดเกาะ เชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน และเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้กล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อและกระดูกแข็งแรงขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับ ให้กับผิวพรรณได้อย่างดีอีกด้วยค่ะ

ซึ่งคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูข้อต่อให้แข็งแรงขึ้นได้นั่นคือ คอลลาเจนไทพ์ทู หรือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่พบได้มากตามกระดูกอ่อนถึง 60 % ช่วยในเรื่องบรรเทาอาการปวด อักเสบ ฝืดติดขัด ตามข้อต่อ ในผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อม เข่าเสื่อมได้ดีอีกด้วยค่ะ

แคลเซียมกระดูกและข้อแข็งแรงมากขึ้น

ความสำคัญของ “Calcium” แคลเซียม

ถือได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่พบได้มากที่สุดในร่างกายมักพบตามกระดูกและฟัน โดยมีหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ช่วยในกระบวนการเผาผลาญแร่ธาตุเหล็ก อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด แถมยังช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติขึ้นอีกด้วยค่ะ

ซึ่งแคลเซียมที่เป็นที่นิยมและให้ผลดีต่อกระดูกได้ดีนั้นคือ “แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต” เพราะเป็นแคลเซียมที่สกัดจาก “ข้าวโพด” ร่างกายดูดซึมได้ดีถึง 90 % ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์มีประสิทธิภาพทีสุด โดยแคลเซียมชนิดนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนในกระดูก สร้างน้ำไขข้อและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและข้อได้ดีมากด้วยนะคะ

นอกจากแคลเซียมและคอลลาเจนจะทำให้กระดูกและข้อแข็งแรงได้ดีแล้ว ก็ยังมีอีกแนวทางในการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้ออยู่ด้วย เพียงแค่เพื่อนๆทำตามแนวทางดังนี้ค่ะ

แนวทางการเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ

ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ทำลายกระดูก

1. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ทำลายกระดูก เพื่อนๆรู้กันไหมค่ะว่าเครื่องดื่มที่เราดื่มในชีวิตประจำวันบางชนิดก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำลายความแข็งแรงของกระดูกและข้อได้ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการดื่มโดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาแฟ ชา และเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นตัวร้ายที่คอยขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและคอลลาเจน

ของร่างกายทำให้กระดูกและข้อได้รับปริมาณแคลเซียมและคอลลาเจนไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งเพื่อนๆคนไหนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมก็ต้องระวังนะคะเพราะน้ำอัดลมนั้นสามารถทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ด้วยค่ะ

ลือกทานอาหารที่ไม่ยับยั้งการดูดซึมของแคลเซียม

2. เลือกทานอาหารที่ไม่ยับยั้งการดูดซึมของแคลเซียม แคลเซียมนั้นร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองแต่สามารถได้รับจากการบริโภคอาหารที่ให้ปริมาณแคลเซียมต่อร่างกายซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงขึ้น แต่เพื่อนๆรู้ไหมค่ะว่าอาหารบางชนิดก็เข้าไปยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย

ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น มันเทศ รำข้าวสาลี ผักโขม โปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองและพืชที่มีเมล็ด เป็นต้น โดยอาหารที่เพิ่มปริมาณแคลเซียมได้ดีนั้นจะอยู่ในอาหารอย่าง ผักคะน้า ถั่วพู ใบขี้เหล็ก ใบบัวบก ตำลึงและกวางตุ้งเป็นต้นค่ะ

เพิ่มวิตามินดีและแมกนีเซียม

3. เพิ่มวิตามินดีและแมกนีเซียม รู้ไหมค่ะว่านอกจากการเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกแล้ว การทานอาหารที่ให้ปริมาณวิตามินดีจะช่วยเสริมให้กระบวนการดูดซึมแคลเซียมของร่างกายประสิทธิภาพมากขึ้นและได้ผลดียิ่งขึ้น โดยอาหารให้ที่ให้วิตามินดีนั้นได้แก่ ไข่แดง เห็ด นม

ปลาแซลมอล และน้ำมันพืช นอกจากนี้เรายังสามารถรับวิตามินดีจากแสงแดดได้ด้วย และแมกนีเซียมเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการสังเคราะห์และควบคุมการลำเลียงแคลเซียมไปยังส่วนต่างๆของร่างกายนั่นเองค่ะ

หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

4. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยการออกกำลังกายแบบแบกน้ำหนักถือได้ว่าเป็นการช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและข้อต่อ อีกทั้งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกพรุน โดยควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง สำหรับในผู้สูงอายุขอแนะนำให้เป็นการเดิน

โยคะ รำไท่เก็ก หรือการตีกอล์ฟ จะดีกว่าค่ะ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้การรองรับน้ำหนักตัว มีแรงกระแทกต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงเกิดการหกล้มหรือเกิดกระดูกหักได้ดีค่ะ

ดื่มนมและทานอาหารที่ให้แคลเซียมสู

5. ดื่มนมและทานอาหารที่ให้แคลเซียมสูง ถ้าพูดถึงการเสริมแคลเซียมให้ร่างกายคงปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า “นม” นั้นคงเป็นตัวเลือกที่เพื่อนๆหลายคนนึกถึง เพราะสามารถหาทานได้ง่ายและให้ปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้งานได้ดี โดยผลิตภัณฑ์จากนมนั้นล้วนจะอุดม

ไปด้วยแคลเซียมไม่ว่าจะเป็น นมพาสเจอไรซ์ นมเปรี้ยว โยเกริ์ต เนยแข็ง นอกจากนี้แคลเซียมยังพบมากในอาหารจำพวกปลาเล็กปลาน้อย ถั่วงา ผักใบเขียวและเต้าหู้ก้อนเป็นต้นค่ะ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่คิดว่าตัวเองกำลังมีปัญหาเรื่องกระดูกและข้อ และอยากหาแนวทางที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและข้อ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้น มีสุขภาพดียิ่งขึ้น แนวทางข้างต้นคงช่วยเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยเลยนะคะ

แต่นอกจากนี้แล้วก็มีอีกข้อสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันนั่นคือการเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งเป็นวิธีลัดที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ครบจบ

Sirinya แคลเซียมบำรุงกระดูกและข้อ

“ขอแนะนำ” SIRINYA CALCIUM แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต รูปแบบผงชงดื่ม เสริมด้วยคอลลาเจนไทพ์ทูและวิตามิน C D K1 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้อต่ออย่างตรงจุด อีกทั้งเมื่อทานเป็นประจำยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการปวด เสียว บวม อักเสบ ฝืดตึง ติดขัด ของข้อต่อและกระดูกเคลื่อนไหวได้ราบรื่นขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะโรคกระดูกและข้อได้ดีมากๆเลยค่ะ

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sirinyacalcium.com