รถยนต์ไฟฟ้า คือ

4 ข้อแนะนำ รถยนต์ไฟฟ้า คืออะไร มีข้อดี ข้อเสีย เหมาะกับใครบ้าง

รถยนต์ไฟฟ้า ในปีนี้ รถยนต์ไฟฟ้าต่างพากันเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่พร้อมใช้งานแล้ว มีส่วนช่วยลดใช้พลังงานน้ำมัน ไม่ปล่อยควัน หรือไอเสีย ลดปัญหา PM 2.5 แล้วยังช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

1 . รถยนต์ไฟฟ้า คือ

รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ แทนพลังงานน้ำมัน ไม่ใช้รถยนต์ ที่ไฮบริด ที่ยังต้องใช้น้ำมัน ต่างกันตรงที่ รถยนต์ EV จะใช้พลังงานไฟฟ้า ที่ได้มาจากแบตเตอรี่ 100% (ไม่มีการใช้น้ำมันในรถยนต์ไฟฟ้าอีกต่อไป)

ในห่วงเวลา 10 – 20 ปีนี้ เราอาจจะไม่ได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งตามท้องถนน ทั้งหมด 100% เพราะบางคนยังอาศัยอยู่หอพัก หรือคอนโด แต่จำเป็นต้องใช้รถ หรือบางคนต้องใช้รถยนต์ 4 ล้อ เดินทางระยะไกลเป็นประจำ พลังงานไฟฟ้า จึงอาจไม่ตอบโจทย์กับทุกๆครอบครัวเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าใครมีความพร้อมมากกว่ากัน ทั้งในด้าน ทีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และการใช้งาน

2 . รถยนต์ไฟฟ้า มีราคาสูง

ads 2021

รถยนต์ไฟฟ้า มีราคาสูง เพราะว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีใหม่ และมีความต้องการสูง หากใครต้องการรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง ไม่ต้องเร่งรีบ รอสักพัก ให้มีรถยนต์ฟฟ้าจำนวนมากเข้ามาแข่งขันหลายๆแบรนด์ เมื่อราคาเอื้อมถึง แล้วค่อยนำมาใช้ก็ยังไม่สาย

3 . รถยนต์ไฟฟ้า เหมาะกับใคร 

รถยนต์ไฟฟ้า เหมาะกับใคร รถยนต์ไฟฟ้า เหมาะกับเพื่อนๆที่มี สถานที่ชาร์จ เช่นบ้าน หากใช้ไปในระยะยาว คุ้มค่าแน่นอน เพราะในเรื่องของการบำรุงรักษา ไม่จุกจิก เหมือนกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันโดยทั่วไป ที่ต้องค่อยเข้าศูนย์บริการเช็คระยะกันอย่างเป็นประจำ

อีกทั้งยังมีข้อดี ในเรื่องค่าใช้จ่าย ต่อระยะการเดินทาง ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าจะเหมาะกับคนที่ ต้องการมีภาพลักษณ์ที่ดี รักษ์โลก ที่สำคัญเลยก็คือ เหมาะกับคนที่มีการใช้งานการเดินทางต่อวัน ในระยะที่ไม่ไกลจนเกินไป

4 . ข้อควรใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ข้อควรใช้รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ควรให้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าหมด เพราะนอกจากจะทำให้เพื่อนๆยุ่งยาก ในการหาคนมาลากรถยนต์ไปชาร์จแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุที่สั่นลง หรือแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ นั่นเอง