นอนไม่หลับกินอะไรดี

นอนไม่หลับต้องกินอะไรดีนะ ถึงช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

นอนไม่หลับกินอะไรดีนะ ถึงช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น อาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทจะทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น หงุดหงิดได้ง่าย ขาดสมาธิ และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของระบบหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ

อาการนอนไม่หลับสามารถสังเกตตัวเองได้ง่ายๆแบบนี้ค่ะ

  • ขอบตามีความหมองคล้ำ มีถุงใต้ตา
  • มีความรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย โดยไม่ทราบสาเหตุ
  • เจ้าอารมณ์ โมโหง่าย หงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา ฟาดงวงฟาดงา โดยไม่มีเหตุผล
  • นั่งสัปหงก งีบหลับบ่อย ง่วงอยู่ตลอดเวลา
  • หน้าตาไม่สดชื่น ผิวพรรณไม่สดใส ผิวหน้าหมองคล้ำ โทรมอิดโรย
  • สมาธิสั้น รู้สึกมึนๆงงๆ สมองไม่ปลอดโปร่ง

ถ้าเกิดเพื่อนๆนอนไม่หลับให้ลองกินอาหารจำพวกนี้ดูสิค่ะ

นอนไม่หลับกินแมกนิเซียม

นอนไม่หลับต้องกินอาหารที่เพิ่มแมกนีเซียม แมกนีเซียมถือเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการนอน เพราะจะช่วยลดปริมาณอะดรีนาลีน ในร่างกายที่มีมากเกินความจำเป็น ซึ่งอะดรีนาลีนนั้นจะทำให้ร่างกายของเราสู้สึกตื่นตัว แต่หากมีปริมาณมากจนเกินไปจะให้ร่างกายมีความตื่นตัวจนทำให้นอนไม่หลับได้ ดังนั้นการนอนไม่หลับของเพื่อนๆในหลายๆครั้งอาจเกิดจากการที่ร่างกายได้รับแมกนีเซียมไม่เพียงพอก็เป็นได้ค่ะ

ads 2021

โดยอาหารที่ให้แมกนีเซียมสูงได้แก่ เนื้อปลา ถั่วเหลือง ผักใบสีเขียวเข้ม กล้วย โยเกิร์ตไขมันต่ำ และ อัลมอนด์ เป็นต้นค่ะ

นอนไม่หลับกินแคลเซียม

นอนไม่หลับต้องกินแคลเซียม แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในการผลิตเมลาโทนินที่คอยช่วยการกระตุ้นการปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกาย ซึ่งการที่ร่างกายมีการขาดแคลเซียมจะส่งผลให้เพื่อนๆตื่นขึ้นมากกลางดึกและกลับไปนอนต่อได้ยาก ดังนั้นก่อนเข้านอนลองดื่มนมสักแก้วเป็นประจำดูสิค่ะ เพราะนมมีทริปโตเฟนและแคลเซียมสูงจะช่วยให้เพื่อนๆไม่ขาดแคลเซียมและหลับได้สนิทมากขึ้น

โดยอาหารที่ให้แคลเซียมสูงได้แก่ ผักคะน้า ผักขม นมไขมันต่ำ นมถั่วเหลือง ชีส ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน และถั่วแระ เป็นต้นค่ะ

หรือเพื่อนๆเพียงทาน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแคลเซียมอย่าง Sirinya Calcium UCII แคลเซียมหมอจุฬา ที่เป็นแคลเซียมชนิดผงชงดื่ม ช่วยเพิ่มปริมาณแคลเซียมให้ร่างกายอย่างเพียงพอ มีแมกนีเซียม ลดอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ บรรเทาอาการปวดเสียวของข้อ เข่า หลัง และยังช่วยเพิ่มมวลกระดูกลดความเสี่ยงกระดูกเปราะแตกหัก

แคลเซียมช่วยนอนหลับ

SIRINYA Calcium L-threonate +Collagen UC II  

ยูซีทูคอลลาเจน ที่มีแมกนีเซียม วิตามินซี และแคลเซียมชนิดผงขนาด 110,000 mg

เลข อย. 13-1-04358-5-0146

วิธีรับประทาน ชงดื่มกับน้ำเปล่า ชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ 1-2 ช้อน/แก้ว (ทานตอนท้องว่างดีที่สุด)

ราคา 1 กระปุก เพียง 1,290.- (จากปกติ 1,590.-)

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ สั่งซื้อ sirinyacalcium.com

นอนไม่หลับกินทริปโตเฟน

นอนไม่หลับต้องกินอาหารที่มีทริปโตเฟน  โดยทริปโตเฟนนั้นเป็นกรดอะมิโนชนิดนึ่งที่ร่างกายใช้ในการผลิตสารเซโรโทนิน หรือสารแห่งความสุขที่ช่วยให้เรารู้สึกเบิกบานผ่อนคลาย เพื่อร่างกายจะได้นำไปผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินอีกทีนึ่งค่ะ

โดยอาหารที่ให้ทริปโตเฟนสูงได้แก่ เนื้อเป็ด เนื้อไก่ กุ้ง ปลา กล้วย สับปะรด แอปเปิ้ล แตงกวา บร็อคโคลี่ และข้าวโพด เป็นต้นค่ะ

นอนไม่หลับกินวิตามินบี6

นอนไม่หลับต้องกินวิตามินบี6 ซึ่งวิตามินบี6เป็นสารที่สำคัญในกระบวนการแปลงทริปโตเฟนให้เป็นเมลาโทนนิน เมื่อร่างหายขาดวิตามินบี6 ก็เหมือนกับการขาดสารเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการซึมเศร้าและอาการหงุดหงิดอาจทำให้เกิดอาจของโรคนอนไม่หลับได้อีกด้วยค่ะ

โดยอาหารที่ให้วิตามินบี6สูงได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัวไม่ติดมัน ปลาทูน่า ข้าวสาลี ข้าวไม่ขัดสี กะหล่ำปี กล้วย แคนตาลูป เป็นต้นค่ะ

ตอนนี้เพื่อนๆคงรู้กันบ้างแล้วนะคะว่าถ้าเกิดนอนไม่หลับต้องกินอะไรถึงจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและหลับได้สนิทตลอดคืน แต่เพื่อนๆรู้ไหมค่ะว่าเราไม่ควรกินอะไรที่ทำให้เรานอนหลับได้ยากมากขึ้นวันนี้นมีคำตอบค่ะ

5. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง กินแล้วยิ่งทำให้นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับคาเฟอีน

1. อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน การดื่มเครื่องดื่มที่คาเฟอีนอย่างกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลังก่อนนอนจะส่งผลให้สมองของเรามีความตื่นตัวมากเกินไปทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ นอกจากนี้การทานช็อคโกแลตเข้มข้นก็มีคาเฟอีนสูงทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกันค่ะ

นอนไม่หลับอาหารรสเผ็ด

2. อาหารที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน โดยการทานอาหารรสจัดจ้านมากเกินไปจะส่งผลให้มีอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน หัวใจเต้นแรง ท้องอืดย่อยยาก เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับได้ค่ะ

ดื่มแอลกอฮอล์นอนไม่หลับ

3. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  หลายคนชอบมีความคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ช่วยให้หลับได้ดีขึ้นแต่จริงๆแล้วแอลกอฮอล์เพียงแค่ทำให้ง่วงและหลับได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่การหลับที่มีประสิทธิภาพเพราะแอลกอฮอล์จะขัดขวางไม่ให้นอนหลับได้สนิทหรือหลับได้ลึกนั่นเองค่ะ

อาหารไขมันสูงนอนไม่หลับ

4. อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง การทานอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้เกิดกระบวนการย่อยที่มากขึ้นร่างกายต้องกักตุนกรดที่จำเป็นต่อการย่อยอาหารมากขึ้นโดยหากที่เรานอนขณะที่ยังมีกรดเยอะจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้และนอกจากนี้อาหารที่มีไขมันสูงยังทำให้ร่างกายผลิตสาร orexin ผิดปกติอีกด้วยค่ะ

โปรตีนสูงนอนไม่หลับ

ads 2021

5. อาหารที่มีให้โปรตีนสูง โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่ย่อยยาก หากมีการทานโปรตีนก่อนอนมากก็จะเท่ากับการบังคับให้ร่างกายทำมากกว่าปกติส่งผลให้นอนหลับได้ยากตามาค่ะ

เห็นไหมค่ะว่าปัญหาการนอนไม่หลับบางครั้งอาจจะขึ้นอยู่กับเรื่องใกล้ตัวอย่างเช่นเรื่อง “กิน” ดังนั้นหากจะกินอะไรสักอย่างก็อย่าลืมนึกถึงผลรับที่จะได้กลับมาด้วยนะคะ “การนอนถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด” หากไม่อยากดูโทรม อิดโรย มีถุงใต้ตา ก็อย่าลืมที่จะพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

Thx : https://www.bestproducts.in.th/นอนไม่หลับกินอะไรดี/