กระชายสมุนไพร

กระชายสมุนไพรบำรุงสุขภาพมาแรงใน ปี 2021

กระชายสมุนไพรบำรุงสุขภาพมาแรงใน ปี 2021 “กระชาย” หรือ “Kaempferia” เป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างมาก

เพราะมีการนำเสนอเกี่ยวกับสรรพคุณในการรักษาไวรัสโควิด-19 จึงทำให้หลายๆคนมีความสงสัยและอยากทราบถึงที่มาที่ไปของมัน ซึ่งจริงๆแล้วในปัจจุบันยังไม่มีผลการทดลองที่รับรองว่ากระชายสามารถรักษาไวรัสโควิดในผู้ป่วยได้

แต่มีการทดลองนำสารสกัดจากกระชายไปทดสอบกับเซลล์ทดลอง พบว่าเซลล์ทดลองที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อลดลงอย่างมากโดยจาก 100% ลดลงจนถึง 0%

ads 2021

โดยจำแนกสารสำคัญที่ช่วยในการยับยั้งเซลล์ไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด1-9 ได้ 2 ชนิดนั่นคือสาร พิโนสโตบิน (Pinostrobin) เเละ สารแพนดูราทินเอ (Pandurratin A)

กระชายนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิดดังนี้

กระชายขาว

1. กระชายขาว หรือ กระชายเหลือง เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดินซึ่งจะแตกรากออกเป็นกระจุก มีลักษณะอวบน้ำ ตรงกลางพองกว่าตรงส่วนหัวและท้าย สามารถแตกหน่อได้ เช่นเดียวกับขิง ข่า และขมิ้น มีผิวเปลือกนอกสีน้ำตาลอ่อนมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

สรรพคุณ ช่วยในการขับลม ลดอาการจุกเสียด แน่น ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดมวนในท้อง ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น รักษาลำไส้ใหญ่อักเสบ ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้อาการใจสั่น และให้ช่วยเจริญอาหาร

กระชายดำ

2. กระชายดำ จะมีลักษณะเป็นเหง้ากลมเรียงต่อกันและมีขนาดเท่าๆกัน มีผิวเปลือกนอกสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม เนื้อข้างในสีม่วงอ่อนไปจนถึงม่วงเข้มหรือม่วงอมดำ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีรสขมเล็กน้อย

สรรพคุณ เป็นยาบำรุงกำลังลดอาการปวดเมื่อย เหนื่อยล้า ขับลม เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เป็นยาอายุวัฒนะ ลดอาการจุกเสียด อีกทั้งเมื่อนำโขลกผสมกับเหล้าขาวแล้วคั้นเอาน้ำมาดื่ม สามารช่วยแก้โรคมดลูกพิการ มดลูกหย่อน แก้โรคตานซางในเด็กได้อีกด้วย

กระชายแดง

3. กระชายแดง เป็นพืชล้มลุกเช่นเดียวกับกระชายขาวและกระชายดำ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นได้หลายชื่อเช่น กระชายป่า ขิงแดง ขิงทราย ขิงแคลง ขิงละแอน เป็นต้น ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกระชายขาวแต่จะแตกต่างกันที่เหง้าและเนื้อด้านใน โดยเนื้อจะมีสีเหลืองแกมส้ม มีขนาดลำต้น ขนาดใบ เหง้าหรือรากที่เล็กกว่ากระชายขาว

สรรพคุณ เป็นยาอายุวัฒนะช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดแข็งตัว อีกทั้งบำรุงระบบประสาทให้ดีขึ้น ป้องกันมะเร็งและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตับในการกำจัดสารพิษ

 สรรพคุณกระชาย

สรรพคุณโดยรวมของกระชาย มีอะไรบ้าง

  1. ช่วยในการต้านเชื้อหวัด ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ลดไขมันในเส้นเลือด
  2. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มสมรรภาพทางเพศชาย
  3. ช่วยในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ลดอาการอักเสบของกระเพาะอาหาร
  4. ขับสารพิษจากตับ ลดอาการเหงือกอักเสบ และ แผลในช่องปาก
  5. แก้อาการท้องเสีย ท้องร่วง ท้องอืด ท้องเฟ้อ

เกล็ดความรู้ก่อนรับประทานกระชาย

  1. ไม่ควรทานกระชายมากเกินไป เพราะกระชายมีฤทธิ์ร้อนอาจทำให้มีอาการใจสั่นได้
  2. การทานกระชายไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 7 วัน
  3. ควรเพิ่มความระมัดระวังการใช้กระชายขาวในผู้ป่วยตับอักเสบและผู้ใช้ยาสลายลิ่มเลือด เป็นพิเศษ
  4. ไม่แนะนำใน เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือ คุณแม่ที่ให้นมบุตร

“กระชาย” นั้นนอกจากจะนำไปประกอบอาหารได้แล้วยังมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพที่ถือว่าเด็ดเลยที่เดียวนะคะอีกทั้งในปัจจุบันยังมีการค้นพบว่าสามารถช่วยยับยั้งเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้อีกด้วย แต่จะให้ทานกระชายที่ละเยอะๆ เราเองไม่สามารถทำได้แน่นอนค่ะ

ดังนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สมุนไพร เพิ่มภูมิสุขภาพ ที่มีสารสกัดจากกระชายจึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพในสถานการณ์แบบนี้มากที่สุดค่ะ ขอแนะนำ “Kaempfer NEXT”  

รีวิว กระชายขาว Kaempfer NEXT

ในช่วงที่เพื่อนๆต้องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ สามารถทานในรูปแบบอาหารเสริมได้ ซึ่งในผลิตภัณฑ์ กระชายขาว Kaempfer NEXT มีส่วนประกอบของ กระชายขาว และ VitaminC ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพดี มี อย ไว้วางใจได้

“Kaempfer NEXT” สารสกัดกระชายขาวและวิตามินซี บรรจุ 30 แคปซูล โดยสารสกัดจากกระชายขาวช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเส้นเลือด ต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งมีวิตามิน ซี ที่ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น

จบไปแล้วกับการรีวิว กระชาย สมุนไพร เพิ่มภูมิสุขภาพ มาแรงใน ปี 2021 หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ อย่าลืม นอนหลับ พักผ่อน อย่างเพียงพอ ทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ หมั่นล้างมือเป็นประจำ เพื่อสุขภาพของเราและคนที่เรารักกันนะทุกๆคน วันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดี